Bài văn hay lớp 10: Bàn về vai trò và tác dụng to lớn của sách trong đời sống tinh thần con người, nhà văn M. Gorki có viết: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. Anh/chị hãy giải thích và bình luận ý kiến trên

()

Đang tải…

I – DÀN Ý

       1. Mở bài:

       – Vai trò và tác dụng to lớn của sách trong đời sống con người: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới (M. Gorki).

       2. Thân bài:

       a. Giải thích:

       – Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu mà con người sáng tạo ra để phổ biến và lưu truyền lại những hiểu biết và kinh nghiệm về mọi lĩnh vực của cuộc sống từ trước đến nay.

       – Sách đưa người đọc vào thế giới phong phú, vô tận của thiên nhiên và xã hội. Sách cung cấp cho con người những tri thức cần thiết để tồn tại và phát triển.

       – Sách là phương tiện giao lưu quan trọng giữa các cộng đồng dân tộc trên thế giới, giúp con người hiểu biết và sống hoà bình, thân ái với nhau hơn.

       – Sách là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại, tương lai của từng dân tộc và của cả nhân loại.

       b. Bình luận:

       – Lợi ích to lớn của sách là sự thật hiển nhiên. 

       – Không thể có một cuộc sống tốt đẹp mà không có sách vì sách khích lệ con người nuôi dưỡng những khát vọng cao đẹp.

       – Đọc sách là một việc làm cần thiết và bổ ích đối với mỗi người trong suốt cuộc đời. Cần phải biết lựa sách tốt để đọc nhằm nâng cao tri thức và bồi dưỡng tâm hồn. Không đọc sách xấu, có nội dung độc hại, phản động…

       c. Kết bài:

       – Khẳng định vai trò to lớn và tác dụng quan trọng của sách đối với cuộc sống. Sách là người bạn tốt của mỗi chúng ta.

II – BÀI LÀM

       Chúng ta hãy thử hình dung cuộc sống sẽ ra sao khi thiếu vắng những cuốn sách? Nó sẽ buồn tẻ và hụt hẫng biết chừng nào! Đã từ lâu, con người coi sách là nguồn tri thức vô tận, là người bạn tốt có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống hằng ngày. M.Gorki, nhà văn Nga nổi tiếng đầu thế kỉ XX đã khẳng định: Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới.

       Trong cuốn tự truyện về thời thơ ấu của mình, Gorki đã kể lại rằng, có lần cậu bé Pêscốp (tác giả) đi làm thuê cho một ông chủ nọ. Đêm khuya, cậu lén đọc sách dưới ánh trăng. Cậu đã giơ từng trang sách lên mà ngắm nghía, lật đi lật lại hồi lâu, xem đằng sau những hàng chữ kia có cái gì mà mê hoặc lòng người đến thế!

Xem thêm  Đề ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh – Mã đề 300311

       Sách đúng là sản phẩm tinh thần kì diệu lớn lao trong những điều kì diệu mà con người đã sáng tạo ra để phục vụ cuộc sống của mình. Từ ngàn xưa, mỗi dân tộc đã có một hình thức văn tự riêng ghi trên mai rùa, xương thú, thẻ tre, da cừu, đồng, đá, gỗ… nhằm lưu truyền cho các thế hệ sau những hiểu biết, kinh nghiệm về thiên nhiên và xã hội.

       Đến khi chữ viết và kĩ nghệ in phát triển thì sách đã trở thành phương tiện để nâng cao hiểu biết không gì thay thế được của con người. Sách đưa ta vào thế giới bao la, vô tận của thiên nhiên, của lịch sử phát triển xã hội loài người. Chúng ta có thể tìm hiểu bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống thông qua sách: lịch sử, tôn giáo, triết học, chính trị, văn chương, âm nhạc, hội hoạ, kiến trúc, y học, toán học… Sách cung cấp cho con người những tri thức cần thiết để tồn tại và phát triển.

       Thú vị biết bao khi chúng ta thường xuyên được mở rộng tầm hiểu biết thông qua sách vở. Những sự kiện xảy ra cách đây hàng mấy ngàn năm, tưởng chừng đã bị cát bụi thời gian xoá nhoà, vùi lấp, nhưng nhờ có những dòng chữ, những trang sách mà ngày nay lại hiển hiện sinh động, lung linh trước những đôi mắt háo hức tìm tòi, phát hiện của con người.

Xem thêm  Unit 4 For a better community (B. Vocabulary & Grammar) trang 32, 33, 34 – Sách bài tập tiếng anh 10 – Chương trình mới

       Từ những vấn đề lớn lao như nguồn gốc vạn vật trong vũ trụ, nguồn gốc loài người, những phát minh vĩ đại trong khoa học tự nhiên… cho đến diện mạo tinh thần của thế giới hay của từng dân tộc… đều được lưu lại trong sách vở. Cho nên, sách đã được đánh giá là kho tàng kiến thức quý giá nhất của nhân loại.

       Sách không những chỉ là nguồn tri thức vô tận mà còn là phương tiện giao lưu rất có hiệu quả giữa các dân tộc trên thế giới. Những cuốn lịch sử, những bộ tiểu thuyết, những tập truyện ngắn của các nhà văn nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới giúp chúng ta hình dung ra đời sống tinh thần phong phú và vẻ đẹp độc đáo của từng dân tộc. Sách hướng chúng ta đi tới nhận thức đúng đắn: người với người là bạn và khát vọng nồng cháy nhất của con người là được sống thân ái, hoà bình dưới một mái nhà chung là Trái Đất, không phân biệt màu da, tiếng nói.

       Trong điều kiện sống hiện nay, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện những chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Do đó chúng ta cần tận dụng . khả năng và sự đáp ứng tuyệt vời của sách. Những trang giấy mỏng manh kia đủ sức đưa bạn vượt trùng dương đến với xứ sở kì lạ của những Kim tự tháp Ai Cập cổ xưa, những đền đài kiến trúc lộng lẫy ở châu Âu, Vạn Lí Trường Thành hùng vĩ và những cảnh quan tuyệt vời mà Tạo hoá ban tặng cho con người. Nào, mời bạn cùng tôi đi vào vũ trụ bao la chứa bao điều bí ẩn hay lặn • xuống lòng đại dương mênh mông để tìm hiểu cái nôi của sự sống… Chắc chắn, bạn và tôi sẽ có những ấn tượng sâu sắc chẳng thể nào quên. Sách so chắp đôi cánh cho trí tưởng tượng của chúng ta bay cao, cao mãi.

Xem thêm  Đề kiểm tra học kỳ I môn Vật Lý lớp 10 – Khối lớp chuyên – Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

       Sách còn là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của nhân loại nói chung và của từng dân tộc nói riêng. Nhờ sách mà chúng ta hiểu được lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của tổ tiên, hiểu được nguyên nhân nào đã đem lại sức mạnh chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược của một dân tộc nhỏ bé như dân tộc ta. Có thể nói, mọi tinh hoa của đời sống vật chất, đời sống tinh thần của dân tộc Việt đã được phản ánh trong từng trang sách. Từ hiểu biết do sách đem lại, chúng ta thêm tự hào và có ý thức sống sao cho xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của cha ông.

       Lợi ích to lớn do sách đem lại là sự thật hiển nhiên mà ai cũng phải công nhận. Sách góp phần quan trọng vào cuộc sống con người trong hiện tại và tương lai.

       Nhưng trong muôn ngàn loại sách, chúng ta phải biết lựa chọn những cuốn sách tốt, có giá trị về nội dung và nghệ thuật để đọc. Gần tránh xa những cuốn sách xấu, chứa đựng nội dung độc hại, làm suy thoái đạo đức, khiến nhận thức của người đọc trở nên sai lầm, lệch lạc.

       Đọc sách vừa là một công việc cần thiết suốt cuộc đời của mỗi con người, vừa là một thú vui lành mạnh. Có được một cuốn sách tốt là ta có thêm một người bạn tốt. Mỗi chúng ta hãy tìm cho mình những người bạn đồng hành tin cậy để cùng nhau tiến bước trên con đường xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.