Bài văn hay lớp 10: Nhà văn Đức F. Sile có nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc. Anh (chị) nghĩ gì về ý kiến đó và về vai trò của tình yêu trong cuộc sống con người?

()

Đang tải…

I – DÀN Ý

        1. Mở bài:

        – Tình yêu có vai trò to lớn và quan trọng trong cuộc sống của con người.

        – Nhà văn Đức F. Sile có nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc.

        2. Thân bài:

        * Giải thích ý nghĩa câu nói của F. Sile:

        a. Tình yêu là gì ?

        b. Tình yêu là sự say mê, là nhiệt tình cháy bỏng:

        – Tình yêu là một thứ tình cảm đặc biệt khác thường, nếu không có sự rung động mãnh liệt của trái tim thì sẽ không có tình yêu.

        – Tình yêu không chấp nhận sự lạnh nhạt, hững hờ. Nó phải được nuôi dưỡng bằng ngọn lửa nhiệt tình, bằng sự say mê.

        c. Tình yêu chân chính gắn liền với tình cảm thanh cao, trong sáng: làm cho người khác được hạnh phúc. (Nói cách khác: Tình yêu gắn với đức tính vị tha).

        – Thái độ ích kỉ sẽ giết chết tình yêu.

        – Khi yêu, ta tìm mọi cách làm cho người mình yêu được hạnh phúc (trân trọng, nâng niu, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển những giá trị tốt đẹp của người mình yêu). 

        – Sự quan tâm, chăm sóc đến nhau một cách chân thành sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cho cả hai người.

        – Phân biệt tình yêu chân chính và không chân chính.

        d. Tình yêu không chỉ giới hạn trong tình yêu nam nữ mà còn mở    rộng ra là tình yêu con người và cuộc sống.

        3. Kết bài:

        – Khẳng định ý kiến của Sile là đúng, có ý nghĩa sâu sắc và lâu dài.

        – Quan điểm này không chỉ có giá trị trong phạm vi tình yêu (lứa đôi) mà nó còn có giá trị trong đời sống tinh thần cộng đồng,

        – Nó gần gũi với quan điểm đạo lí của người Á Đông nên dễ được tiếp thu và chấp nhận.

II – BÀI LÀM

        Có ai trong đời chưa một lần nếm trải hương vị của tình yêu, dẫu biết: Yêu là chết ở trong lòng một ít (Xuân Diệu) ?! Tình yêu – chỉ hai chữ đơn giản như vậy mà đã làm hao tốn bao giấy mực của văn nhân, thi sĩ, triết gia… từ xưa , đến nay, bởi nó đã trở thành đề tài muôn thuở của con người. V. Hugo đã khẳng định: Tình yêu là bông hoa, cuộc đời là mật ngọt. Vai trò của tình yêu lớn lao như vậy nhưng bản chất của nó là gì? Bàn về vấn đề này, F. Sile – nhà văn Đức thế kỉ XVIII cho rằng: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc.

        Nếu hiểu tình yêu với nghĩa hẹp là tình yêu nam nữ thì trước hết và cơ bản nó là chuyện của con tim. Tình yêu lứa đôi là một thứ tình cảm hoàn toàn tự nhiên. Không nói đến những trường hợp tình yêu nảy sinh đột ngột như sét đánh, còn bình thường, nó là một sự cảm thông dần dần và một sự thẩm thấu có quá trình. Bắt đầu bằng sự gần gũi, bằng những cử chỉ, ánh mắt, nụ cười, bằng sự ngượng ngùng, e ấp rồi quen thân, rồi thương vì nết, trọng vì tài. Cái tài ăn nói có duyên, cái nụ cười như thể hoa ngâu… đều có vai trò mở đường vào con tim. Thế là tình yêu đến lúc nào chẳng biết.

Xem thêm  Đề thi giữa học kỳ I Toán 10 – Trường THPT Mỹ Tho

        Vậy tình yêu là gì?

        Cùng với F. Sile, biết bao nhà văn, nhà thơ đã nói về tình yêu. Stendal nói: Một nữa và là một nữa đẹp nhất của cuộc đời vẫn là khép kín với những ai chưa từng yêu say đắm. V. Hugo viết: Thế giới không có người biết yêu thì mặt trời sẽ tắt. Và Tolstoi thì khẳng định: Tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành có ý nghĩa, làm cho những bất hạnh thành hạnh phúc. Còn Dostoievski hùng hồn tuyên bố: Tình yêu là sức mạnh toàn năng đến mức nó tái sinh chính bản thân ta. Nhưng cũng có một nhà thơ cổ điển Pháp từng nói: Tình yêu là điều mà con người không thể hiểu nổi. Còn nhà thơ lãng mạn Xuân Diệu cũng đã viết: Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?

        Tự nhiên như hơi thở, cần thiết như cơm ăn áo mặc hằng ngày, thế nhưng tình yêu là gì thì khó ai giải thích nổi. Sức quyến rũ ghê gớm của nó có lẽ là ở chỗ đó chăng? Chỉ biết: Từ lúc yêu nhau hoa nở mãi, thấy người mình yêu đẹp hơn, cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

        Vẻ đẹp trong trắng của nàng Juliet đã khiến chàng Romeo si tình dũng cảm tìm đến với nàng trong tiếng hót của chim dạ loan, bất chấp ngang trái cách ngăn giữa hai dòng họ. Tình yêu mạnh lắm, mạnh hơn cả oán thù!

        Dáng dấp phong nhã, hào hoa của Kim Trọng đã khiến Thuý Kiều phải liếc mắt ghé theokhách đà lên ngựa. Và bước chân nàng Kiều Xăm xăm băng lối vườn khuya một mình sang tình tự với người yêu cho đến nay vẫn còn làm cho bao kẻ giật mình sửng sốt.

        Hiểu nhau càng sâu thì độ dày của tình yêu càng tăng, hoa tình yêu càng nỡ đẹp và bấy giờ thì hai người như đã hoà làm một. Yêu và nhớ là hai mặt của tình yêu. Yêu say đắm thì nhớ thiết tha. Người xưa có câu: Nhất nhật bất kiến như tam thu hề. (Một ngày không gặp dài tựa ba thu). Ca dao cũng có câu hỏi bâng quơ: Gió sao gió mát sau lưng, Dạ sao dạ nhớ người dưng thế này? Khi yêu nhau, người ta luôn mong muốn được gặp nhau, gần nhau:

                                                  Nơi nào em cũng nghĩ,

                                                  Hướng về anh – một phương.

(Xuân Quỳnh)

Xem thêm  Đề kiểm tra học kỳ I Toán 10 – Đề 2 – Trường THPT Lê Thanh Hiền

        Những người đang yêu bao giờ cũng hướng về nhau, dành cho nhau những tình cảm, ý nghĩ tốt đẹp nhất. Họ là mặt trời suốt đời soi sáng và sưởi ấm cho nhau.

        Tình yêu gắn với niềm say mê, đam mê mãnh liệt cháy bỏng và không giới hạn. Nó không chấp nhận sự hững hờ, lạnh nhạt. Nét đặc trưng nhất của tình yêu là vậy. Trương Chi nổi sóng tình trước nhan sắc kiều diễm của Mị Nương thì Kim Trọng cũng sóng tình lai láng trước vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Thuý Kiều. Còn người bình dân thì khẳng định: Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo, Ngũ lục sông cũng lội, thất bát cửu thập đèo cũng qua.

        Dường như khi yêu, trong tâm hồn cháy lên ngọn lửa thiêu đốt những cái tầm thường để những người đang yêu thương mến,’trân trọng nhau hơn. Tình yêu chân chính không có chỗ cho sự tính toán vị kỉ, nhỏ nhen. Khi yêu, người ta tự nguyện mang đến cho nhau hạnh phúc và coi đó là sự sung sướng, là niềm vui và người ta cảm thấy mình có ích, cuộc đời của mình thật ý nghĩa.

        Hạnh phúc đến với Thuý Kiều thì ngón đàn của nàng bỗng nhiên biến hoá thành: Tay tiên gió táp mưa sa và chỉ trong giây phút mà hồn thơ tuôn chảy thành lời châu ngọc. Hạnh phúc khiến cho tiếng đàn của nàng lúc thì như tiếng sắt tiếng vàng chen nhau, lúc thì như lời thủ thỉ, quyến rũ của tiếng chim yêu đương, mời gọi… Hạnh phúc khiến cho Kim Trọng sung sướng đến ngất ngây khi được thưởng thức tài nghệ tuyệt vời của người yêu và cảm thấy mình may mắn tột đỉnh bởi được sánh vai với một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn như Thuý Kiều.

        Một lứa đôi trai tài gái sắc gắn bó từ độ sâu của tâm hồn như thế, nếu được chung sống với nhau, chắc chắn họ sẽ đem lại cho nhau biết bao hạnh phúc! Những người đang yêu thường lo lắng, đón trước ý nghĩ, ý thích của nhau để làm một cái gì đó đem lại niềm vui cho người mình yêu. Trước kia, Kim Trọng: Rắp tâm treo ấn từ quan, Mấy sông cũng lội, mấy ngàn cũng qua để tìm cho được Thuý Kiều nhằm đền bù cho nàng chuyện tình duyên dang dở. Chúng ta cũng đã nghe giai thoại kể về nhà thơ Tú Xương dán đôi câu đối Tết, được bà Tú khen mà ông thấy sung sướng trong lòng: Rằng hay thì thực là hay, Chẳng hay sao lại đỗ ngay tú tài ?!

        Tình yêu đến độ chín sẽ thành niềm say mê chân chính – niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc – là vậy.

        Ở đời, không phải không có những niềm say mê ích kỉ, những tình yêu tầm thường: ghen bóng ghen gió, hiểu lầm đến mức giết chết tình yêu, hoặc mạo danh tình yêu để vụ lợi cho mình, không nghĩ gì đến đau khổ cho người, thậm chí đến chuyện tan vỡ hạnh phúc của người khác. Cái đó không thể gọi là tình yêu bởi vì nó chỉ làm cho hai tiếng tình yêu thiêng liêng bị tầm thường hoá đi mà thôi.

Xem thêm  Đề thi HKI năm học 2017-2018 – Môn Toán 10 – Trường THPT Nguyễn Trãi – Hà Nội

        Tình yêu chân chính sẽ làm cho con người thêm yêu cuộc sống, thôi thúc ước mơ và nâng người mình yêu lên một giá trị cao hơn, để hướng tới một tương lai tốt đẹp. Lê-nin đã nói về tình yêu: Tình yêu là ngọn lửa nồng nhiệt, nhưng đừng để nó thiêu cháy sự nghiệp. Đây cũng là lời nhắc nhở hữu ích dành cho các cô gái, chàng trai đang yêu nhau say đắm.

        Tuy vậy, tình yêu không chỉ giới hạn trong phạm vi nam nữ. Con người cần có những tình yêu lớn như tình yêu gia đình, bè bạn, yêu cuộc đời, quê hương, đất nước. Đặt trong tình yêu lớn, ý nghĩa của tình yêu lứa đôi và hạnh phúc gia đình mới thật sự cao đẹp, lớn lao.

        Người xưa cho rằng đất đai cũng có tình yêu và niềm say mê sự sống. Lúa nổi ở Đồng Tháp Mười là món quà của đất đai dành tặng con người. Nó không đòi hỏi con người phải đổ mồ hôi gieo trồng. Được người chăm sóc, đất đai sinh hoa kết trái dâng cho đời, không bao giờ ngừng nghỉ.

        Cuộc sống của con người cần tình yêu biết bao! Con người không có tình yêu chẳng khác chi trái đất không có ánh mặt trời. Tình yêu say mê của các nhà khoa học là được hi sinh sức lực, thời gian, có khi kéo dài cả một đời để nghiên cứu, phát minh, sáng tạo ra những điều tốt đẹp, đem lại hạnh phúc cho con người. Tình yêu của người chiến sĩ là giữ gìn sự thanh bình cho đất nước. Người chiến sĩ hiểu rất rõ rằng: tính mạng của mình là đáng quý và tình yêu rất đẹp, nhưng để bảo vệ chủ quyền độc lập, tự do của dân tộc, Tổ quốc, họ có thể hi sinh tất cả. Những suy nghĩ đúng đắn đó đều bắt nguồn từ tình yêu lớn, từ sự say mê làm cho người khác được hạnh phúc.

        Tình yêu là quy luật muôn đời. Tuy câu nói của F. Sile ra đời cách đây đã hai thế kỉ nhưng ý nghĩa nhân sinh của nó vẫn rất mới mẻ và sâu sắc. Quan điểm này không chỉ có giá trị trong phạm vi tình yêu lứa đôi mà còn có giá’trị to lớn trong đời sống tinh thần của cả cộng đồng. Nó khá gần gũi với quan điểm đạo lí Á Đông nên dễ hiểu và dễ chấp nhận. Mỗi chúng ta hãy coi bài học về lòng vị tha và đức hi sinh trong tình yêu là bài học lớn trong cuộc đời.

 

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.