Bài văn hay lớp 10: Từ luận điểm “Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng cay; Anh chị hãy viết một bài văn trong đó sử dụng thao tác chứng minh để làm sáng tỏ luận điểm trên

()

Đang tải…

I – DÀN Ý

       1. Mở bài:

       – Trong lịch sử của nhân loại, có rất nhiều tấm gương phấn đấu không ngừng để đạt được thành công và vinh quang.

       – Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng cay.

       2. Thân bài:

       * Chứng minh luận điểm: Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng cay.

       + Đó là một quy luật tất yếu, hiển nhiên như một chân lí. Vì:

       – Không có vinh quang nào tự đến với mỗi con người. 

       – Muốn gặt hái được thành công, con người phải có lí tưởng, ý chí, nghị lực và quyết tâm. Phải trải qua quá trình lao động nghiêm túc, bền bỉ; phải chấp nhận những thất bại tạm thời.

       + Dẫn chứng:

       – Các nhà bác học nghiên cứu, phát minh ra dòng điện, điện thoại, máy tính, tàu ngầm, máy bay, tàu vũ trụ, máy vi tính… đã có những cống hiến to lớn thúc đẩy sự phát triển của nhân loại, làm thay đổi bộ mặt của thế giới.

       – Các gương sáng quanh ta ngày nay: Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương tiêu biểu suốt đời phấn đấu, hi sinh vì dân, vì nước.

       – Hình ảnh anh bộ đội thời chống Pháp, chống Mĩ.

       – Gương sáng của các thanh niên, học sinh vượt khó, hiếu học.

       – Tự liên hệ bản thân trong quá trình học tập.

       3. Kết bài:

       – Luận điểm trên là hoàn toàn chính xác.

       – Đường đến với vinh quang đầy gian nan, thử thách.

       – Chỉ những ai dám đương đầu với khó khăn, vững chí, bền lòng thì mới mong gặt hái được thành công trong sự nghiệp.

II – BÀI LÀM

       Trong lịch sử của nhân loại có rất nhiều tấm gương kiên trì phấn đấu, nghiên cứu khoa học, cống hiến những sáng kiến, phát minh vĩ đại, làm thay đổi bộ mặt thế giới như Đác-uyn, Niu-tơn, Nô-ben, Men-đê-lê-ép, Ê-đi-xơn, Anh-xtanh… mà tên tuổi được lưu truyền đời đời. Hoặc những tấm gương kiên trì vượt lên hoàn cảnh và số phận để đạt tới đỉnh cao vinh quang trong sự nghiệp như Các Mác, Ăng-ghen, Lê-nin… và đặc biệt là Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ cách mạng kính yêu của dân tộc Việt Nam. Cuộc đời của các danh nhân nêu trên là dẫn chứng tiêu biểu nhất chứng minh cho luận điểm: Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng cay.

       Đó là một quy luật hiển nhiên, có giá trị như một chân lí vĩnh hằng. Không có vinh quang nào tự đến với mỗi con người, mà muốn gặt hái được vinh quang, con người phải đổ mồ hôi, phải làm việc cật lực với một ý chí kiên định và quyết tâm mạnh mẽ để đạt bằng được mục đích đã đề ra, thậm chí chấp nhận thất bại không chỉ một lần mà nhiều lần vì hiểu rõ Thất bại là mẹ thành công.

       Nhà bác học người Mĩ Ê-đi-xơn sau bao năm miệt mài thử nghiệm đã phát minh ra ngọn đèn điện đầu tiên, chiếc xe chạy bằng điện đầu tiên. Anh em nhà Gra-ham Bell đã sáng chế ra chiếc điện thoại đầu tiên, để giờ đây, mạng điện thoại đã được kết nối trên phạm vi toàn cầu, phục vụ cho nhu cầu liên lạc, thông tin của cả nhân loại. Rồi tập thể các nhà bác học, kĩ sư… nghiên cứu, chế tạo ra máy bay, tàu hoả, tàu ngầm, tàu thuỷ xuyên đại dương, tàu vũ trụ thám hiểm mặt trăng, sao Hoả. Những chuyên gia sáng chế ra máy tính điện tử và các sản phẩm công nghệ kĩ thuật hiện đại. Tất cả đều phải trải qua nhiều năm tháng, đầu tư công sức, trí tuệ, sức khoẻ, hạnh phúo, thậm chí cả mạng sống của mình để có được những thành công, những đóng góp hữu ích cho quá trình phát triển của nhân loại.

Xem thêm  Bài tập trắc nghiệm: Tích vectơ với một số – Hình học lớp 10

       Gần gũi và quen thuộc đối với chúng ta hơn cả là tấm gương phấn đấu, hi sinh cho dân, cho nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đầu thế kỉ XX, người thanh niên xứ Nghệ Nguyễn Tất Thành đã rời quê hương, Tổ quốc ra đi để tìm đường cứu nước. Ba chục năm trời đằng đẵng, Bác Hồ đã phải trải qua rất nhiều nghề vất vả, cực nhọc: bồi bếp trên tàu biển, bồi bàn trong khách sạn, lao công quét tuyết ở công viên, thợ sửa ảnh, phu khuân vác… Bác đã từng phải sống trong những căn nhà trọ tồi tàn. Mùa đông giá buốt, không có tiền mua than để sưởi, mua chăn để đắp, Bác đã nghĩ ra cách đặt một hòn gạch vào bếp lò của chủ nhà, tối lấy ra, bọc kĩ rồi ôm ngủ cho đỡ lạnh. Thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng Bác không thiếu ý chí, quyết tâm và nghị lực. Lòng yêu nước, thương dân chân thành, sâu sắc, lí tưởng cách mạng giải phóng dân tộc ra khỏi ách nô lệ của thực dân, phong kiến chính là nguồn sức mạnh vô tận động viên, cổ vũ Bác trên con đường đi tìm chân lí. Anh thanh niên Nguyễn Tất Thành năm nào rời bến cảng Nhà Rồng với hai bàn tay trắng và một lí tưởng cao đẹp đã trở thành một trong những người sáng lập ra Đảng Cộng sản Pháp, là đảng viên Quốc tế Cộng sản, lãnh tụ cách mạng của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Xem thêm  Đề kiểm tra định kỳ lần 2 – Môn Toán 10 – Trường THPT Trần Quốc Tuấn – Quảng Ngãi

       Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Bác Hồ, của Đảng, quân dân ta đã kiên trì kháng chiến và đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mĩ, khiến cho tên tuổi Việt Nam trở nên lừng lẫy trên thế giới. Để đạt được kết quả ấy, Bác Hồ đã trải qua bao tháng năm vất vả khó khăn.

       Anh bộ đội Cụ Hồ trong kháng chiến chín năm chống Pháp đã từng sống trong cảnh mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non để rồi mới có vinh quang:

Chín năm làm một Điện Biên,

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng.

       Năm 1975, cả dân tộc ta đã đánh thắng đế quốc Mĩ xâm lược và bè lũ tay sai, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để có được chiến công vinh quang ấy, dân tộc ta đã vượt qua bao khó khăn gian khổ, hi sinh. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: Phải bao máu thắm trong lòng đất, Mới ánh hồng lên sắc tự hào.

       Ngày nay, xung quanh chúng ta có rất nhiều tấm gương không ngại gian khổ đắng cay, vượt qua tất cả để đạt được mục đích cao đẹp. Ổ những đại hội thể thao khu vực và thế giới, những chàng trai, cô gái trẻ Việt Nam đã mang về cho Tổ quốc những tấm huy chương vàng cao quý. Đâu phải họ chĩ luyện tập một sớm một chiều mà phải luyện tập qua bao tháng năm vất vả.

Xem thêm  Đề kiểm tra học kỳ I Toán 10 – Trường THPT Chu Văn An

       Nhiều bạn học sinh con nhà nghèo nhưng chăm học, chăm làm, đã thi đỗ từ hai đến ba trường Đại học. Tiêu biểu như các bạn Bùi Đức Ngọt ở Nga Sơn, Thanh Hoá, thi đỗ thủ khoa hai trường: Đại học Y khoa Hà Nội với số điểm 29,5 ; Học viện cảnh sát Nhân dân với số điểm tuyệt đối 30/30. Bạn Phạm Văn Huy ở tỉnh lên Thủ đô ôn thi, vừa học vừa phụ rửa bát ở các quán ăn… mà vẫn đỗ thủ khoa trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bạn Chu Thị Kim Liên ở Yên Mỹ, Hưng Yên vừa đi học vừa phụ mẹ đẩy xe cải tiến chở thuê gạch cát… để mưu sinh. Tuy vậy bạn Liên vẫn thi đỗ thủ khoa Đại học Y khoa Thái Bình với số điểm tuyệt đối 30/30 và thi đỗ vào Học viện Tài Chính với số điểm 28,75.

       Để đạt kết quả học tập tốt, mỗi chúng ta phải nỗ lực rất nhiều bởi học tập là công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi mỗi người phải có nghị lực phấn đấu và đức tính kiên trì, bền bỉ. Muốn thuộc và hiểu một bài thơ đâu phải dễ dàng, bởi cái khó đầu tiên là chúng ta phải chiến thắng chính mình, ngồi vào bàn học với thái độ nghiêm túc, trong khi xung quanh rất nhiều thú vui cám dỗ. Muốn thi đậu vào Đại học, biết bao kiến thức cơ bản ta phải hiểu, phải nhớ…

       Đúng là: Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng cay. Đường đến với thành công đầy gian nan, thử thách. Chỉ những ai vững chí, bền, lòng, dám đương đầu với tất cả thì mới mong gặt hái được kết quả tốt đẹp trong cuộc đời và sự nghiệp.

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.