Hướng dẫn phân tích tác phẩm Đọc tiểu thanh kí – Ngữ văn 10

()

Đang tải…

ĐỌC TIỂU THANH KÍ

(Độc Tiểu Thanh Kí )

Nguyễn Du

I.KIẾN THỨC CƠ BẢN

1.Độc Tiểu Thanh kí nằm ở cuối Thanh Hiên thi tập, tập thơ chữ Hán của Nguyễn Du. Bài thơ có liên hệ với Tiểu Thanh kí trong Tiểu Thanh truyện với nhân vật Tiểu Thanh, một người con gái tài hoa bạc mệnh.

2.Với nghệ thuật sáng tạo ngôn từ, hình ảnh hàm súc, bài thơ thể hiện nổi bật tâm trạng xót thương, day dứt của Nguyễn Du đối với nỗi oan của những người tài hoa bạc mệnh.

II.HƯỚNG DẪN HỌC BÀI

1.Tiểu Thanh có sắc, lại có tài (thơ phú văn chương) thế nhưng cuộc đời của nàng lại gặp quá nhiều bi kịch (phải làm lẽ, bị dập vùi, trước tác bị đốt dở dang), số phận hẩm hiu, đau khổ của nàng chính là lí do khiến Nguyễn Du cảm thương chia sẻ. Đồng thời cũng từ bi kịch của Tiểu Thanh, nhà thơ suy nghĩ về định mệnh nghiệt ngã của những người có tài văn chương, nghệ thuật.

2.Trong câu thơ dịch, chữ “nỗi hờn” (Nỗi hòn kim cổ trời khôn hỏi.) chưa diễn đạt được hết ý nghĩa của hai từ “hận sự”. Vậy mối hận “cổ kim” ở đây nghĩa là gì? Đó là mối hận của người xưa (như Tiểu Thanh) và người thời nay (những người phụ nữ “hồng nhan bạc mệnh” đang sống cùng thời với Nguyễn Du, thậm chí cả những con người có tài năng thơ phú như nhà thơ Nguyễn Du nữa). Họ đều là nhũng người đã gặp bao điều không may trong cuộc sống. Từ đó, nhà thơ cho rằng: Có một thông lệ vô cùng nghiệt ngã đó là ông trời luôn bất công với những con người tài sắc. Sự bất công ấy đâu chỉ đến với riêng người phụ nữ tài hoa bạc mệnh Tiểu Thanh mà còn là nỗi hận của bao người (những Khuất Nguyên, Đỗ Phủ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du,…). Nỗi hận ấy từ hàng trăm năm nay đâu có gì thay đổi. Bởi vậy, nó như một câu hỏi lớn không lời đáp cứ treo lơ lửng giữa không trung đến “ông trời” cũng “không hỏi được”.

Xem thêm  Bài văn hay lớp 10: Nhà văn Đức F. Sile có nói: Tình yêu là niềm say mê làm cho người khác được hạnh phúc. Anh (chị) nghĩ gì về ý kiến đó và về vai trò của tình yêu trong cuộc sống con người?

3.Giá trị nhân bản đặc sắc của bài thơ là ở chỗ Nguyễn Du đã đặt ra vấn đề về quyền sống của người nghệ sĩ. Từ sự thương xót và đồng cảm với Tiểu Thanh, nhà thơ muốn gửi gắm sự trân trọng của mình đến những người nghệ sĩ nói chung – những chủ nhân của những giá trị tinh thần. Bày tỏ sự cảm thông chia sẻ với họ là một dấu hiệu tiến bộ trong chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du. Tình thương yêu và sự quan tâm của nhà thơ lúc ấy đã vượt qua những giới hạn về không gian và thời gian. Nó không chỉ là sự quan tâm chia sẻ với những con người bất hạnh (những cảnh đói cơm, rách áo) mà hơn thế nữa còn là sự thương yêu và trân trọng con người nói chung.

4.Có thể chia bài thơ thành bốn phần (đề, thực, luận, kết) mỗi phần lại có vai trò riêng trong việc thề hiện chủ đề của bài thơ

Hai câu thơ đầu là hai câu tả cảnh để kể việc. Từ quang cảnh bãi hoa ở Tây Hồ đã trở thành bãi hoang, người đọc liên tưởng đến cuộc đời thay đổi. Hai câu này cũng nêu ra hoàn cành nảy sinh cảm xúc của nhà thơ (phần “di cảo” thơ của Tiểu Thanh).

Hai câu thực nêu lên những suy nghĩ về số phận bất hạnh của nàng Tiểu Thanh thông qua hai hình ảnh ẩn dụ son phấn (vẻ đẹp) và văn chương (tài năng).

Xem thêm  Đề thi tuyển sinh môn Toán vào 10 – Tỉnh Hải Dương – Năm học 2008-2009

Hai câu luận bắt đầu khái quát, nâng vấn đề, liên hệ thân phận của nàng Tiểu Thanh với những bậc văn nhân tài tử trong đó có nhà thơ.

Hai câu kết là tiếng lòng của nhà thơ mong tìm thấy một tiếng lòng đồng cảm của người đpừi sau.

III.LUYỆN TẬP

Rằng: Hồng nhan tự thủa xưa.

Cải điều bạc mệnh có chừa ai đâu.

Nỗi niềm tưởng đến mà đau,

Thấy người nằm đó biết sau thế nào?

(Nguyễn Du, Truyện Kiều)

Là lời của Thuý Kiều nói về nhân vận Đạm Tiên. Khi thấy chị sụt sùi truớc mộ của Đạm Tiên, Thuý Vân đã nói:

Vân rằng: “Chị cũng nực cười ”

Khéo dư nước mắt khóc người đời xưa.

Nghe xong câu này, Thuý Kiều đã nói những câu trên đế đáp lời Thuý Vân. Tuy nhiên, trong Truyện Kiểu có rất nhiều đoạn đối thoại bắt đầu bằng từ “rằng” như ở đoạn thơ này. Trong trường hợp ấy, người ta cũng có thể hiểu đó là lời của tác giả (Nguyễn Du). Căn cứ vào nội dung của đoạn thơ, có thể thấy đề tài mà Nguyễn Du quan tâm trong các sáng tác của ông là hình ảnh nhũng con người tài hoa mà bạc mệnh.

X

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Xem thêm  Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán Chuyên Lê Hồng Phong

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.