Hướng dẫn phân tích tác phẩm Nỗi oán của người Phòng Khuê-Ngữ văn 10

()

Đang tải…

NỖI OÁN CỦA NGƯỜI PHÒNG KHUÊ

(Khuê oán)

Vương Xương Linh

HƯỚNG DẪN ĐỌC THÊM

1.Điểm độc đáo của Khuê oán là ở cấu tứ. Với chỉ bốn câu và vẻn vẹn trong 28 chữ, tác giả vẫn thể hiện được quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ. Tâm trạng ấy từ “bất tri sầu” (vô tư) sang “hối” (hối tiếc và hối hận). Cái bản lề của tâm trạng ấy là câu: Liễu là màu của mùa xuân và tuổi trẻ. Nó cũng là màu của sự li biệt. Nhìn vào mình, cô gái thấy tuổi trẻ đang bị trôi đi. Còn nhìn về phía chinh phụ thì mịt mù thăm thẳm. Hoàn cảnh ấy không thể không khiến cho người thiếu phụ sầu hận, xót thương.

2.Như nỗi ở câu 1, màu dương liễu vừa là màu của mùa xuân, của tuổi trẻ, vừa là màu li biệt, tâm trạng người khuê phụ lập tức đổi thay ngay: từ vô tư, nàng bắt đầu hối hận vì để chàng đi tìm kiếm tước hầu, từ hối hận, nàng chuyển sang oán thán cái ấn phong hầu, oán ghét chiến tranh phi nghĩa.

3.Chỉ với 28 chữ, Khuê oán xứng đáng được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường. Đọc bài thơ ta không thấy nói đến chiến tranh nhưng ta lại có thể cảm nhận thấy rất rõ chiến tranh, chiến tranh đang ăn mòn cuộc sống con người. Nó không nhũng chôn vùi tuổi trẻ của cả những người đang đứng trước hòn tên mũi đạn mà còn chôn vùi cả những người vợ, người mẹ,… đang mong ngóng nơi quê hương, xứ sở. Không chỉ thế, chiến tranh còn làm mất đi sự lạc quan yêu đời và niềm tin yêu phơi phới vào cuộc sống,… Với nhũng điều như thế thì dù không trực tiếp nói ra nhưng bài thơ vẫn sục sôi tinh thần phản đối chiến tranh.

Xem thêm  Tổng hợp câu hỏi trắc nghiệm ôn thi học kỳ 1 – Toán lớp 10

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.