Gợi ý tham khảo Đề 1 – 35 đề luyện tập Tiếng Việt 4

Loading...
()

Đang tải…

Gợi ý tham khảo đề 1 – Tiếng Việt 4

Đề 1

–  ĐỌC HIỂU

1. – b ; 2. – c ; 3 – b ; 4 – b ; 5. – a. .

–  LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. – a ; 2. – c ; 3 – b ; 4  – c ; 5. – c.

–  CẢM THỤ VĂN HỌC

Gợi ý : Trong câu chuyện, khi quẳng được sô” khoai tây nặng nề, rỉ nước đầy tên những người mình không ưa hay giận ghét, ai cũng cảm thấy nhẹ nhõm trong lòng. Tha thứ cũng vậy ! Người được tha thứ vui mừng đã đành. Người tha thứ cũng cảm thấy trút bỏ được sự hận thù, thấy tâm hồn mình trở nên thanh thản, nhẹ nhàng. Phải chăng đó thực sự là một “món quà” quý giá, tốt đẹp mà chúng ta dành tặng cho chính bản thân chúng ta. Lời nói của thầy thật có ý nghĩa. Đừng tưởng tha thứ cho ai là chúng ta đã làm phúc cho người đó, thật ra là chúng ta đang làm phúc cho chính mình. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tha thứ, trút bỏ hận thù ? Hãy làm ngay khi chưa quá muộn !

–  TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1                                                   

1Gợi ý : Em hãy đặt mình vào vai thầy giáo trong câu chuyện. Như vậy em là ngôi kể thứ nhất và phải xưng “tôi”. Em chú ý kể lại cho đúng cốt truyện, cũng có thể sáng tạo thêm nhưng đừng làm khác xa so với câu chuyện gốc. Chúc em thành công !

2. Gợi ý : Em có hiểu ý nghĩa lời hát này không ? Con người sống cần có một tấm lòng nhân hậu, yêu thương lẫn nhau. Tấm lòng ấy luôn hướng thiện, làm điều tốt cho mọi người, luôn vị tha, chia sẻ và bao dung. Em có thể tham khảo bài viết sau :

Loading...
Xem thêm  Đề luyện tập số 040115 Toán lớp 4

TẠI SAO ?

Tại sao bạn có thể dễ dàng khóc như mưa khi xem một bộ phim tình cảm nhưng lại dửng dưng trước cảnh đồng bào bị bão lụt hoặc khi chứng kiến hoàn cảnh của những người nghèo khổ ?

Tại sao bạn có thể nướng hàng đống tiền vào truyện tranh, quà vặt, quần áo mới mà không góp nổi cho người nghèo một xu nhỏ ?

Tại sao mỗi sáng bạn có thể mua cho con mèo nhà bạn một túi sữa tươi nhưng lại không thả nổi một đồng nào vào chiếc nón của những ngưòi nghèo khổ đang ngửa ra xin trước mặt mình ?

Tại sao bạn luôn than thở, đòi hỏi cái này cái kia, so bỉ với người giàu hơn mình mà không nghĩ rằng có những người khốn khổ chỉ cầu xin cho khỏi chết đã là hạnh phúc lắm rồi ?

Tại sao bạn ghét học, không chú tâm học hành mà lo mải chơi, phí tiền của bố mẹ, trong khi có những trẻ em nghèo chỉ ước mong được đi học thôi nhưng không được ?

Tại sao ? Tại sao ?

Bạn có thấy quá là vô lí không ? Và ai đang vô lí ? Chính bạn tạo nên những điều vô lí ấy. Khi bạn nhận thấy được niềm hạnh phúc và may mắn của mình so với những người khác, mà ở đây chính là những người nghèo khổ thì bạn có chắc là lúc ấy vẫn còn kịp để sửa sại không ? Đừng bao giờ dửng dưng và vô tâm trước những người nghèo khổ, thiệt thòi hơn mình, đừng bao giờ để quá muộn. Nếu không bạn sẽ tự biến mình thành một người có trái tim sỏi đá và vô cảm đấy ! Chỉ cần bạn, tôi và tất cà chúng ta có một trái tim nhân hậu, lòng cao cả thì thế giới này sẽ tốt đẹp lên biết bao ! Bạn hãy luôn nhớ rằng : “Sống trên đời cần có một tấm lòng” bạn nhé !

(Nguyễn Phú – Thuỳ Dương)

Xem thêm  Chủ điểm: Vẻ đẹp muôn màu – Cảm thụ văn học lớp 4

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *