Đáp án đề bài số 30 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt lớp 5

()

Đang tải…

I. ĐỌC HIỂU

1. — a, c ;
2. — b ; 3. — a ; 4. — c.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1.-d

2. đặc sắc, cứng cáp, mát lành, dũng cảm, khôn ngoan.

3. Dấu phẩy thứ nhất và thứ hai ngăn cách trạng ngữ và vế câu ; dấu phẩy thứ ba ngăn cách 2 vế câu trong câu ghép.

4. Câu ghép. Đó là bộ phận trạng ngữ.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Gợi ý : Em có thể viết những nội dung sau : Điều gì đã làm mẹ em phải khỏe ? Em sẽ làm những việc gì để mẹ em không còn phải rơi nước mắt nữa ?

Tham khảo : Mẹ ơi, giờ con đã hiểu, vì sao mẹ lại khóc. Mẹ là một phụ nữ mà. Thế nên, cũng như bao người phụ nữ khác, mẹ có đôi vai cứng cáp để che chở cả thế giới. Đôi tay mẹ mát lành, dịu dàng, săn sóc, yêu thương gia đình, người thân và bạn bè. Tuy cuộc sống của mẹ còn nhiều khó khăn, nhưng dù có nhọc nhằn, vất vả và cực khổ đến mấy mẹ cụng không bao giờ than thở. Mẹ có một sức mạnh to lớn và là chỗ dựa tinh thần cho mọi ngưới trong gia đình. Bởi thế, Thượng đế đã ban cho mẹ những giọt nước mắt cho vơi đi nỗi buồn khi chúng con vấp ngã trên đường đời. Ôi ! Những giọt nước mắt của mẹ luôn sưởi ấm trái tim con. Mẹ ơi, con luôn yêu mẹ. Con sẽ luôn ngoan ngoãn để mẹ không bao giò phải khóc vì con.

Xem thêm  Bài tập thực hành Tiếng Việt 5 – Tuần 31

(Theo Nguyễn
Hồng Liên)

IV. TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1

Gợi ý:

-Bài văn cho thấy người phụ nữ có những đức tính tốt đẹp gì ?

-Vai trò của người phụ nữ trong gia đình như thế nào ?

Tham khảo : Đọc xong bài văn Tại sao mẹ lại khóc ?, em cảm thấy người phụ nữ thật đáng khâm phục. Họ có biết bao phẩm chất và đức tính tốt đẹp. Họ là những người mẹ, người chị đảm đang, cần cù, dũng cảm, khôn ngoan và có sức chịu đựng lớn. Người phụ nữ chính là chiếc nôi ấm ru con trong những đêm đông giá lạnh, là ngọn gió dịu hiền quạt mát cho con những buổi trưa hè oi ả. cả những khi con họ thành đạt hay vấp ngã trên đường đời họ đều rơi nước mắt. Ôi ! Những giọt nước mắt của người phụ nữ đã làm vơi đi nỗi buồn cũng như làm cho niềm vui của chồng con họ được nhân lên bội phần. Mặc dù cuộc sống của họ còn’ rất khó khăn nhưng họ vẫn chèo lái con thuyền gia đình đến bến bò hạnh phúc, yêu thương.

(Theo Lương
Thị Viện)

Đề bài 2

Gợi ý:

-Mẹ là người như thế nào ?

-Tình cảm của mẹ đối với em như thế nào ?

-Tình cảm của em đối với mẹ ra sao ?

Tham khảo : Như bao đứa trẻ khác, em cũng được sinh ra và lớn lên trong vòng tay âu yếm của mẹ. Mẹ đã chăm chút, lo toan từng bữa ăn, giấc ngủ cho em. Tuy mẹ bận trăm công nghìn việc nhưng mẹ vẫn chăm sóc bô” con em chu đáo. Mỗi khi em ốm, mẹ thức thâu đêm lo lắng. Mắt mẹ quầng thâm, mặt mẹ hốc hác hẳn đi. Mỗi lần thấy mẹ như thế, em thấy tim mình nhoi nhói, cổ họng nghèn nghẹn. Em chỉ muốn thốt lên : “Mẹ ơi ! Con thương mẹ vô cùng.” Em nhố nhất là hôm biết tin em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, mẹ sung sướng ôm chặt em vào lòng, nước mắt rơm rớm. Ôi, những giọt nước mắt của mẹ đã thôi thúc em cố gắng học tập và ngoan ngoãn hơn. Em thật sung sướng và hạnh phúc khi có mẹ ở bên. Em yêu mẹ vô cùng.          

Xem thêm  Giáo án lớp 5 tổng hợp – Tuần 4

(Theo Nguyễn Thị Mị)

Xem đề bài đề 30 >>

Xem thêm

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.