Đáp án đề bài số 32 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt lớp 5

()

Đang tải…

I. ĐỌC HIỂU

1. — c ; 2.
— c ; 3. — c ; 4. — a ; 5. — b.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1.a : động từ, b : danh từ, c : tính từ ; 2. – b ; 3. – a.

4. a) Vì thấy chú bướm nhỏ không thoát ra được khỏi tổ, chàng thanh niên quyết định giúp nó.

b) Chàng thanh niên thấy chú bướm nhỏ không thoát ra được khỏi tổ, anh ta liền quyết định giúp nó.

5. a) Anh muốn giúp chú bướm, anh lấy kéo rạch lỗ nhỏ ở chiếc kén cho to thêm.

b) Anh lấy kéo rạch lỗ nhỏ ở chiếc kén cho to thêm : anh muốn giúp chú bướm.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Tham khảo 1 : Đặt mình vào vai chú bướm nói lên suy nghĩ của em.

Tôi là một chú bướm nhỏ nằm trong một chiếc kén xinh xắn. Tôi được một anh thanh niên giúp đỡ để thoát ra khỏi chiếc kén một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng chao ôi, các bạn biết không ? Vì đã không tự nỗ lực thoát ra ngoài nên thân hình tôi đã sưng phồng lên, đôi cánh thì nhăn nhúm, trông thật thảm hại. Tôi đã không trở thành một cô bướm xinh xắn, đáng yêu như tôi vẫn hằng ao ước. Tôi muốn dang đôi cánh đế bay ra cùng với gia đình bướm của mình nhưng không thể được. Tôi thấy ân hận quá ! Chỉ vì lười nhác, không tự vượt qua khó khăn để giò đây trong suốt cuộc đòi còn lại của mình, tôi là một cô bướm xấu xí và không bao giờ biết bay. Các bạn ơi, các bạn đừng như tôi nhé ! Hãy cô” gắng tự mình vượt qua khó khăn để sau đó bạn sẽ trưởng thành hơn

Xem thêm  Bài kiểm tra cuối học kì 1 Tiếng anh lớp 5

(Nguyễn
Thị Hồng Diệp)

Tham khảo 2 : Đặt mình vào vai anh thanh niên, nói lên suy nghĩ của em qua câu chuyện Chiếc kén bướm.

Các bạn ạ ! Có một sự việc đến bây giò khiến tôi vẫn vô cùng ân hận ; bởi vì do kém hiểu biết mà tôi đã hại cả cuộc đời một chú bướm nhỏ. Giờ đây, ngồi nhìn thân hình sưng phồng với đôi cánh nhăn nhúm của chú, tôi mới thấm thìa một điều rằng : “Sự giúp đỡ không đúng lúc đôi khi vô tình để lại những hậu quả thật nghiêm trọng. Mỗi người chúng ta hãy tự mình đứng dậy và bước đi bằng chính sức lực của mình, không trông chờ ỷ lại vào người khác. Có như vậy mỗi chúng ta mới phát huy được sức mạnh của mình để trưởng thành hơn”.

(Phạm
Thị The)

IV. TẬP LÀM VĂN

Tham khảo : Chú bướm nhỏ vừa thoát ra khỏi chiếc kén bướm một cách dễ dàng. Chao ôi, trông thân hình chú mới tội nghiệp làm sao ! Người chú chỉ nhỏ như ngốn tay của một em bé nhưng toàn thân thì sưng phồng lên như mọng nước, bự những phấn. Chú không có được vẻ mảnh mai, thon dài nhưng rắn rỏi của những chú bướm trưởng thành đang dập dờn bay lượn ngoài vườn. Chú khoác trên mình đôi cánh mỏng trong suốt như giấy bóng nhưng nhăn nhúm, mép cánh quăn lại, trông bé xíu. Thật là đáng thương. Với thân hình nặng nề và đôi cánh nhỏ xíu như vậy, giò đây, suốt đời chú chỉ có thể nằm buồn bã nhìn các anh chị bứớm của mình dập dờn bay lượn dưới bầu trời xanh.

Xem thêm  Chính tả Tuần 5 Tiếng việt 5

Xem đề bài đề 32 >>

.

Xem thêm

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.