Đáp án đề số 24 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt lớp 5

()

Đang tải…

I. ĐỌC HIỂU

1. — a, b,
d ; 2. — a ; 3. — c ; 4. – a.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1.VD : — Giờ cái bi đông đã cũ rồi, màu sơn đã bạc.

-Cái vỏ của nó được sơn màu xanh lá cây.

2. Dấu hai chấm có tác dụng báo hiệu lời giải thích.

3. Dấu ngoặc kép ở đây đánh dấu một từ được dùng theo nghĩa đặc biệt.

4. Kiểu câu Ai thế nào ?

5. a) đâu… đó (đấy) ; b) Càng… càng… ; c) bao nhiêu… bấy nhiêu.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Tham khảo : Trước đây khi thấy ông nâng niu chiếc bi đông, tôi thường thầm nghĩ : “Chiếc bi đông cũ rích, móp méo vứt đi được rồi, sao mà ông tiết kiệm thế, cứ dùng mãi và lại còn nâng niu cẩn thận nữa chứ”. Thế rồi tôi được nghe ông kể về nó. Ôi ! Chiếc bi đông cũ kĩ nhưng quý giá biết chừng nào. Nó đã theo ông trong suốt những năm kháng chiến chống Mĩ. Nó như một người bạn thân thiết gắn bó với ông, chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng ông. Nó lại như một người bạn dũng cảm, trung thành, sẵn sàng đứng ra hứng đạn để bảo vệ ông, đê rồi nó thì “bị thương” còn ông lại may mắn thoát chết. Tôi thấy thật trân trọng nó và tôi cũng thấy thật khâm phục và tự hào về ông tôi — một người lính đã vượt qua bao khó khăn gian khổ để chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho đất nước.

Xem thêm  Đáp án Bài 3: Luyện tập chung (trang 79, SGK) – Giải bài tập sách giáo khoa toán lớp 5

(Trịnh
Thị Xuân)

IV.TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1

Tham khảo : Chiếc bi đông “Trường Sơn” của ông được gia đình tôi nâng niu như một vật báu. Nó to chừng bằng quả bòng, mình nó hơi dẹt. Nó làm bằng nhôm, bên ngoài tráng một lớp mén màu xanh giống như màu xanh của áo bộ đội, màu xanh của lá cây rừng Trường Sơn để giặc Mĩ khó phát hiện. Bên trong bi đông là lốp nhôm trắng ngà, nó chứa được hơn một lít nước. Mình nó đã bị móp méo, lấm chấm lỗ, rõ màu trắng bạc. Sườn nó có một lỗ thủng bằng hạt ngô đã được ông hàn rất khéo, nhìn kĩ mới phát hiện ra. Đó là vì trong một trận chiến đấu ác liệt, bi đông đã hứng đạn cho ông nên nó “bị thương”. Cái “áo” của bi đông được đan bằng những sợi dây dù có quai dài đủ vắt qua vai, đến nay “áo” đã sờn nhưng còn rất chắc. Ông thường treo bi đông ở chỗ cuối giường nằm của ông cháu tôi. Bi đông đúng là một người bạn, người đồng chí của ông, tiếp thêm sức mạnh cho ông chiến đấu chống kẻ thù.

(Trần
Thị Liên)

Đê bài 2

Tham khảo : Chiếc đồng hồ treo tường nhà em do bố em mua cách đây ba nằm, trong dịp bố đi công tác ở Hà Nội. Đồng hồ hình tròn, bán kính khoảng 15 cm. Mặt đồng hồ làm bằng nhựa trong, sáng bóng, nổi rõ chữ GIMIKO — tên hãng sản xuất đồng hồ. Xung quanh đồng hồ được trang trí đường viền phát dạ quang sáng xanh. Đồng hồ được ghi mười hai số từ số 1 đến số 12 đều đặn. Ở chính giữa mặt đồng hồ có gắn một trục nối ba kim giờ, phút, giây. Kim dài chỉ phút, kim ngắn chỉ giờ và kim thanh mảnh màu đỏ chỉ giây. Cứ đến đúng giờ, nó lại phật ra một bản nhạc nghe thật vui tai. Thế mà nó chẳng đòi hỏi gì, sau sáu tháng bố mới thay bốn quả pin và tra dầu vào phần máy phía sau mặt đồng hồ. Đồng hồ chăm chỉ “tích tắc, tích tắc”, làm việc suốt ngày đêm không ngừng không nghỉ, nhắc nhở em học tập nghỉ ngơi có khoa học và phải biết quý trọng thời gian.

Xem thêm  Cấu tạo của từ – Ôn tập tiếng việt lớp 5 thi vào lớp 6

(Nguyễn Thị Mến)

Xem đề bài đề 24 >>

Xem thêm

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.