Đáp án đề số 28 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt lớp 5

()

Đang tải…

I. ĐỌC HIỂU

1. — a ; 2. — a ; 3. — c ; 4. — b ; 5. — b ; 6. — b.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1.— c ; 2. — a ; 3. — c ; 4. — c ; 5. — b ; 6. — a 7. — c ; 8. — b ; 9. — c.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Bằng những
biện pháp nghệ thuật như so sánh, liên tưởng, tác giả đã dẫn dắt người đọc vào
một rừng hoa nhiều sắc đỏ. Mào gà đỏ chói mắt, hoa lựu như đốm lửa lập loè, lộc
vừng như những tràng pháo đỏ, hải đưòng như ngọn lửa nến. Với sự so sánh liên
tưởng, các loài hoa với các sắc đỏ khác nhau hiện lên thật sinh động, đẹp đẽ.

(Đinh
Thị Huyền)

IV. TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1

Tham khảo : Màu vàng là màu của các loài hoa đẹp. Vàng tươi là hoa cúc, vàng rực là hoa dã quỳ. Cái thứ vàng mềm mượt, mịn như nhung là màu vàng của hồng kiêu sa. Xu xi vàng thẳm như những đồng tiền vàng nhỏ dập dờn trước gió. Xuân đến, những cánh mai vàng rực rỡ như đem hơi thở của mùa xuân đến cho lòng người thêm náo nức. Hè về, những cánh bướm vàng xinh, mỏng tang, nhẹ nhàng, rung rinh trong nắng. Những chùm điệp vàng óng đua nhau khoe sắc dưới ánh nắng vàng như mật ong mới rót của mùa hè.

(Nguyễn
Thanh Thuỷ)

Đề bài 2

Tham khảo 1 : Thu đến, bầu trời tự nhiên cao bổng lên và xanh trong – một màu xanh trứng sáo ngọt ngào, êm dịu. Dòng sông như một tấm gương tráng thuỷ ngân xanh, soi rõ trời cao với những cánh cò trắng muốt hai bên bờ sông. Những bãi mía bạt ngàn cao lút đầu người. Lá mía sắc như lưỡi gươm, xanh đậm. Trong hồ rộng, những tàu lá sen to như cái sàng màu xanh sẫm, đã quăn mép đang khô dần. Hoạ hoằn lắm mới có vài lá xanh non, nhỏ nhoi xoè trên mặt nước. Trên cánh đồng, lúa tốt mượt, xanh ngợp đang ngậm đòng, gợi cho mọi người nghĩ đến những chén cốm xanh dẻo quẹo, thơm lừng.

Xem thêm  Các công thức Toán học lớp 5 – Ôn thi học kỳ 2

(Nguyễn
Thị Thanh Thuỷ)

Tham khảo 2 : Xuân sang, cha mua về trưng trong nhà một cây bích đào tuyệt đẹp. Gốc đào to xù xì, đùn ra những u, những cục thâm sì. Thân đào uốn lượn, gân guốc tựa như dáng một con rồng trong thê vươn lên. Trên những cành đào mốc thếch, đâm ra bao nhiêu là lộc non xanh nõn. Chao ôi ! Những bông hoa đào mới đẹp làm sao ! Một thứ màu hồng thắm xao xuyến. Những cánh đào bé xíu, mỏng, xếp nếp len nhau như muôn nâng đỡ nhuỵ hoa bé xíu, yếu ớt, màu vàng sẫm. Vô số những nụ đáo chúm chím như còn ngượng ngùng trước chúa xuân, chưa dám phô ra sắc thắm của mình. Một vài quả xanh bé xíu với những lớp lông tơ như phấn rắc bên ngoài. Cây đào làm sáng bừng cả căn nhà tôi đầu xuân.

(Nguyễn Thanh Thuỷ)

Xem đề bài đề 28 >>

.

Xem thêm

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.