Đáp án đề số 35 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt lớp 5

()

Đang tải…

I. ĐỌC HIỂU

1.-b; 2. -b; 3. -a; 4. -c; 5. -b.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1.xôn xang – bồi hồi, xao xuyến.

VD : Ai nhớ về làng quê thân thương của mình mà lòng lại không bồi hồi, xao xuyến.

2. VD :      –  Sáng ra, con sáo lại bay về.

-Tiếng sáo lúc trầm lúc bổng.

-Bài văn này có nhiều chỗ viết rất sáo.

3. Nghe xốn xang mãi không chán.

ĐT Đại từ QHT ĐT                                ĐT

4. VD : Con sơn ca / vút lận lảnh lót như có một sợi tơ nối giữa bầu trời và mặt đất, đó / là tiếng hót không thể có gì so sánh.

5. A – c. Ba câu được liên kết với nhau bằng cách thay thế từ ngữ : nó, chúng.

B. Hai đại từ, chúng ở hai câu thứ hai và thứ ba thay thế cho “đàn chim sáo”.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Tham khảo : Trong bài văn trên em thích nhất đoạn cuối bài : “Đồng quê êm ả. Đồng quê yêu thương. Có bao nhiêu là tiêng nói, tiếng gọi ta về sống lại một thời thơ ấu êm đềm, dù cho ta ở một phương trời nào xa lắc. Rồi ta tự lắng nghe trong lòng ta những tiếng đồng quê thân thương ấy cứ cất lên vô hình trong sâu thẳm tim ta… Oi khúc nhạc muôn đời. Tim ta ơi, phải thế không ?”

Xem thêm  Đề thi 24 – Tập 100 đề thi học sinh giỏi lớp 5

Đoạn văn chứa đựng trọng đó biết bao cảm xúc nhớ nhung, thương yêu của tác giả với quê hương mình. Tất cả những âm thanh của làng quê đã lắng đọng lại trong sâu thẳm tâm hồn ông. Dường như nó chưa bao giò ngủ yên nơi trái tim cháy bỏng yêu thương, mà từng phút từng giây cứ khắc khoải day dứt, gợi người ta nhớ về nơi chôn rau cắt rốn của mình. Ôi tiếng đồng quê, khúc nhạc của muôn đời làm day dứt con tim. Có cách gì diễn tả tình quê hay hơn thế ?

IV. TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1

Tham khảo : Chẳng có một thứ âm thanh nào lại có thể lay động tâm hồn ta như âm thanh của thiên nhiên mùa xuân. Đó là tiếng chim hót trong khu vườn trước nhà, làm rạo rực, bồi hồi lòng ta mỗi sớm mai thức giấc. Không biết tự bao giờ khu vườn đã như một nhà hát lớn với đầy đủ các nhạc cụ sẵn sàng cho những buổi biểu diễn của các loài chim. Chẳng cần giới thiệu, chẳng cần những tiếng vỗ tay rôm rả, các cô chích choè, chào mào, sáo sậu, chim gù,… cứ thi nhau hát như thể sợ ánh nắng sớm mai đi mất. Tiếng hót thấu tròi xanh, đánh thức ông mặt tròi lười nhác, tỉnh giấc để chiếu những tia nắng nồng ấm tán dương.

(Theo Nguyễn Thị Lan)

Đề bài 2

Tham khảo : Đồng quê êm ả. Đồng quê yêu thương. Có biết bao là cảnh vật thân thương. Tiếng chim ríu rít gọi bầy mỗi buổi sáng. Luỹ tre tần ngần nhớ gió mỗi trưa. Và chiều chiều, cánh cò lại phân vân bên ruộng lúa, đàn trâu no cỏ lặc lè lững thững về chuồng.

Xem thêm  Chính tả – tuần 24 – tiếng việt 5

Xem đề bài 35 >>

.

Xem thêm

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.