Cảm nhận về hai câu thơ : Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng Rướn thân trắng bao la thâu góp gió – Bài văn chọn lọc lớp 8

Loading...
()

Đang tải…

Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

___________________________BÀI SỐ 61__________________________

Cảm nhận về hai câu thơ sau trong bài Quê hương của Tế Hanh:

Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

BÀI LÀM

Quê hương – một chủ đề rất xưa mà không cũ trong thơ ca. Tế Hanh ghì dấu trong thơ bằng chủ đề rất xưa ấy. Nhưng nếu một lần được đọc thơ viết về quê hương của Tế Hanh ta sẽ cảm nhận rõ “những kỉ niệm tươi thắm” được thể hiện trong những “lời thơ giản dị, tự nhiên mà giàu hình ảnh”. Hai câu thơ sau trích trong bài Quê hương là một ví dụ tiêu biểu:

Cánh buồm giương, to như mảnh hồn làng

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

Đây là hai câu thơ đẹp, Tế Hanh đã viết bằng cả tâm tình mến yêu tha thiết làng quê mình. Nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật so sánh, cánh buồm trên con thuyền ra khơi với mảnh hồn làng.

Cánh buồm là vật thể hữu hình, được so sánh với hồn làng, hồn vía của làng chài: cái vô hình, vô ảnh; cái cụ thể với cái trừu tượng, cái vật chất với cái tinh thần, cái bình dị với cái thiêng liêng. Nhà thơ đã linh hồn hóa cánh buồm, thể hiện sự cảm nhận tinh tế, chính xác về hồn quê hương, gợi rất đúng hồn quê thân thuộc.

Xem thêm  Looking Back + Project –  trang 66 Unit 12 Life On Other Planets? Sách Giáo Khoa Tiếng Anh lớp 8 mới

Đến với Huế thơ, ta sẽ đến với chùa Thiên Mụ, đến với dòng sông Hương dịu dàng pha lẫn trầm tư, còn đến miền quê quan họ vùng đồng bằng Bắc Bộ là ta lại đến với hương nếp thơm nồng, tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong. Đây chính là hồn quê hương. Còn với Tế Hanh quê hương ông là:

Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới;

Loading...

Nước bao vây, cách biển nửa ngày sông.

Thì điệu hồn ấy phải hoành tráng, lãng mạn giống như cánh buồm giương. Đó là hồn của miền quê biển, giản dị mà sức vóc tung tỏa biết bao. Phải chăng Tế Hanh đã hóa hồn mình vào cánh buồm đó để nghe thấy hồn làng trên một cánh buồm giương.

Thơ Huy Cận sau Cách mạng tháng Tám đã có những hình ảnh đẹp, lãng mạn miêu tả về cánh buồm:

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ở đây Tế Hanh cũng miêu tả cánh buồm no gió, nhưng nhà thơ đã nhân hóa nó với dáng vóc của chàng trai mười tám khỏe mạnh, vạm vỡ đẹp lãng mạn đến say người.

Rướn thân trắng bao la thâu góp gió

Cánh buồm căng là do có gió thổi vào nhưng ở đây có sự đảo ngược. Cánh buồm ấy mang dáng vóc của một chàng lực sĩ rướn thân trắng, ưỡn căng lông ngực mênh mông, hít một hơi dài chủ động thu hết sóng gió bao la của biên khơi đê bay lên, ngang tầm với không gian mênh mông của đại dương. Hình ảnh thơ thật hào hùng, kì vĩ, mơ mộng đầy chất lãng tử, thi nhân. Đẹp biết bao cánh buồm ấy, như một sinh thê che chở bảo vệ con thuyền, cho làng chài băng tất cả sức mạnh tích tụ từ biển khơi. Nó phập phồng hơi thở, sự sống, nhịp điệu của trái tim biển cả.

Xem thêm  Kể lại một buổi cắm trại cùng các bạn trong lớp – Bài văn chọn lọc lớp 8

Biển không chỉ cho ta cá như lòng mẹ, biển quê hương còn cho ta nguồn thơ đầy sức sống. Rõ ràng đây là hai câu thơ được viết ra từ tấm lòng tha thiết gắn bó miền quê giáp sông, ven biển, mặn mòi hương vị biển. Câu thơ đẹp nhưng quả thật nó linh diệu, lung linh giữa khả giải và bất khả giải.

TẢI VỀ FILE

>> Xem thêm :

+

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *