Kể về một việc làm tốt – Bài văn chọn lọc lớp 8

Loading...
()

Đang tải…

Kể về một việc làm tốt

_____________________________BÀI SỐ 106_________________________

Kể về một việc làm tốt.

BÀI LÀM

Trời chạng vạng tối. Tôi nhấn pê-đan, đạp xe nhanh để về nhà sau buổi học tiếng Anh. Trong tiếng gió ù ù bên tai, tôi bỗng thấy lọt vào một âm thanh rất khẽ:

– Em ơi, cho mẹ con chị đi nhờ với!. Không kịp suy nghĩ, tôi phanh két xe dừng lại và ngơ ngác ngó quanh. Cách chỗ tôi dừng xe không xa, một bóng người đội nón, tay ôm tay xách hớt hải chạy về gần.

– Chị cần gì? Tôi lạnh lùng hỏi.

– Em cho chị đi nhờ xe một đoạn được không? Chị không thể đi được nữa…

Tôi nhìn kĩ, thấy người đàn bà ấy đang bế một dứa trẻ, tay xách chiếc túi cước đã sờn rách, đoán chừng đó là hai mẹ con người hành khất. Tôi nghĩ, chắc họ đi lang thang cả ngày đã quá mệt, mình cho đi nhờ một chút cũng được. Đợi họ yên vị trên gác-ba-ga, tôi mới gò lưng đạp tiếp. Hai mẹ con không nặng hơn bôn chục kí. Nhưng chiếc xe đạp cũ cũng phải cót két lăn từng vòng bánh. Hồi lâu, thấy mình không nói gì cũng vô duyên. Tôi hỏi:

– Chị về đâu?

Loading...

– Em cho chị về chỗ nào có nhà trọ.

Tôi ngạc nhiên. Người phụ nữ này không có chỗ ở cố định, nhưng cũng không phải là người lấy vỉa hè, gầm cầu làm nơi tá túc. Gặng hỏi tiếp, tôi được biết đây không phải là mẹ con người hành khất. Quê chị ở tận xa Thái Bình. Chị có người chồng và ba đứa con thơ, đứa lớn nhất mới lên bảy, đứa nhỏ nhất mới một tuổi rưỡi, chị đang bế trên tay. Chồng chị lên thành phố đi làm cửu vạn. Hàng tháng, anh vẫn gửi tiền về giúp đỡ vợ con. Nhưng đã sáu tháng nay, anh không gửi tiền, cũng chẳng có tin tức gì cả. Ở quê nhà, chị lo điên người, tìm đủ mọi cách nhắn tin lên mà không thấy hồi âm. Chị lo anh gặp chuyện gì xấu, nên thường hay mơ thấy những điều chẳng lành. Cách đây ba ngày, chị đã gửi hai đứa lớn cho ông bà nội chúng, rồi bế đứa nhỏ tìm lên Hà Nội. Toàn bộ số tiền chị mang theo là 41.000& Tiền vé ô tô hết ba chục ngàn. Còn 11 ngàn chị mua cháo cho con, trả tiền nhà trọ ở khu cống Mọc. Bản thân chị chỉ gặm bánh mì khô. Từ hai ngày nay, chị đi dọc đường Láng, gõ cửa từng nhà hỏi thăm xem có ai biết chồng chị ở đâu không. Qua hết đoạn đường tối, đến chỗ có đèn cao áp đã bật sáng, tôi dừng xe trước một quán cóc ven đường, nghỉ chân. Tôi muốn quan sát kĩ người đàn bà này để kiêm tra xem câu chuyện chị ta kể là thật hay bịa cầm cốc nước mát lên uống, chị ta cứ cảm ơn tôi mãi. Đứa bé cũng níu lấy tay mẹ đòi uống nước. Tôi thây thật thương cảm. Tháo chiếc khăn che mặt, người phụ nữ trông còn rất trẻ, chỉ độ 27-28 tuổi. Làn da trắng xanh lấm tấm tàn nhang. Đặc biệt, đôi mắt rất to, sâu thẳm và rất buồn. Tôi vẫn nhớ ai đó đã nói đôi mắt là cửa sô tâm hôn. Cô tin người có đôi mắt đẹp như vậy không phải là người hay dối trá. Mà tôi có gì đề lừa kia chứ, ngoài chiếc xe đạp cũ? Đến lúc này tôi mới nói:

Xem thêm  Đề tham khảo kiểm tra học kỳ 1 Toán khối 8 trường Colette (2017-2018)

– Em đưa chị về nhà trọ cũ cũng được. Nhưng em biết chị có về đấy cũng không có tiền trả. Vả lại chị lại không biết chính xác địa chỉ của anh. Dù chị có ở đây cả tháng cũng không thể tìm thấy. Nếu bây giờ chị cứ tiếp tục lang thang ở thành phố sẽ nguy hiểm cho chị. Còn đứa bé này sẽ bị đói, hoặc bị ốm. Theo em, chị nên về quê, tìm hỏi người quen của anh, rồi có dịp thuận tiện lại đi tìm. Ý chị thế nào?

Hai dòng nước mắt từ từ lăn trên gò má xanh xao. Chị nói chị chỉ lo đã có chuyện xảy ra với anh. Đắn đo một hồi, tôi đề nghị sẽ đưa chị ra bên xe Giáp Bát để chị về quê. Chị ngập ngừng nói, chị không có tiên vê. Lục túi trên túi dưới, tôi cũng chỉ còn có 25.000đ. Trên đường ra bến xe, tôi tạt vào nhà người bạn học cùng lớp vay thêm được 20.000đ và rủ cô bạn cùng ra bến xe. Còn chuyến cuối cùng đang chuẩn bị rời bến. Tôi đưa tất cả số tiền mình có cho chị. Chị rưng rưng nước mắt, cứ nắm chặt tay tôi: Hôm nay không gặp em thì không biết rồi sẽ ra sao. Chị đội ơn em…!

Chiếc xe từ từ lăn bánh. Tôi còn đứng lặng nhìn theo. Tới lúc này, tôi vẫn còn chưa biết tên người phụ nữ ấy.

Xem thêm  Unit 7 My Neighborhood (Language Focus) Trang 69-71 Sách giáo Khoa Tiếng Anh 8

TẢI VỀ FILE

>> Xem thêm :

+

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *