Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học xong bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

Loading...
()

Đang tải…

Phát biểu cảm nghĩ về Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

_______________________BÀI SỐ 80_______________________

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học xong bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

Phát biểu cảm nghĩ về Hịch tướng sĩ

BÀI LÀM

Sau nhiều lần thất bại trên đất Đại Việt, để phục thù, năm 1285 Hốt Tất Liệt đã sai con trai là Thoát Hoan mang 50 vạn quân sang rửa nhục. Trần Quốc Tuấn được vua trao chức Tiết chế. Để kêu gọi và khích lệ tướng sĩ ông đã viết Hịch tướng sĩ. Hịch tướng sĩ như tiếng kèn xung trận. Nó cỗ vũ ba quân, khơi dậy và khích lệ lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Cho đến tận ngày nay, khi đọc áng văn bất hủ ấy ta vẫn không khỏi xúc động.

Ngay từ đoạn đầu, ta đã cảm thấy có sự chẳng lành. Ta cùng cấc ngươi sinh ra phải thời loạn lạc, lớn gặp buổi gian nan. Quả vậy, giặc Nguyên Mông xâm lược đất nước, ngang nhiêu giày xéo mảnh đất thiêng liêng, gây ra nhiều tội ác ngất trời. Mảnh đất từ bao đời nay vẫn nuôi nấng chở che cho người Việt

Nam, nay rên xiết dưới gót sắt của quân thù, thử hỏi mỗi người dân Việt, trong dạ ai lại không đau xót? Nhìn cảnh ấy, lòng tác giả dấỵ lên một nỗi căm hận đối với bọn ngoại bang, chúng là bọn cú diều mà lại sỉ mắng triều đình, chúng hèn hạ thấp kém như thân dê chó mà đòi bắt nạt tổ phụ. Hình ảnh ẩn dụ được ông sử dụng như một cái tát vào mặt bọn xâm lăng, vạch trần bộ mặt dối gian của chúng. Thật hả hê khi dưới ngòi bút của mình, Trần Quốc Tuấn bộc lộ rõ ràng lòng căm ghét, khinh rẻ bọn giặc lang thú ấy.

Xem thêm  Đề kiểm tra học kì I – Toán 8 – Quận Bình Thạnh (2016 – 2017)

Là người có lòng yêu nước thiết tha, ông không thể đang tâm ngồi nhìn bọn giặc đi lại nghênh ngang ngoài đường, làm bao điều xấc láo. Lòng căm thù bọn cướp nước, nỗi xót xa trước cảnh nước mất nhà tan, bao nỗi niêm trăn trở ưu tư ngày đêm day dứt trong tim làm ông tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối: ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa. Lối nói theo văn phong trữ tình cô xưa của ông như một lời thủ thỉ tâm sự, bày tỏ trọn tấm lòng chân thành tha thiết đối với vận mệnh đất nước. Qua những lời lẽ bình thường, giản dị nhất của ông được ông sử dụng, ta thấy rõ tình cảm rất thực nơi ông. Đó là tình yêu nước sâu sắc trong tim mà khi hiểu rõ mấy ai lại không cảm thấy xúc động bồi hồi.

Từ nỗi xót xa trước cảnh nước mất nhà tan, lòng ông dâng lên cuồn cuộn sự căm thù, như muốn vỡ tung lồng ngực để thét to lên tiếng đánh để xả thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù, được như thế, thì dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng. Một lần nữa, bằng cách dùng các điển tích, ông đã thể hiện lòng yêu quê. hương của mình, làm cho chắc chắn bất kì một ai, khi đọc những lời lẽ ấy, hẳn không thể nào quay mặt làm ngơ.

Xem thêm  Giúp em học tốt Ngữ văn 8 – Nói giảm nói tránh
Loading...

Điểm đặc biệt ở Trần Quốc Tuấn, tình yêu đất nước của ông không phải chỉ tiềm ẩn mãi trong tim để suốt đời đau xót mà được bộc lộ bằng việc làm cụ thể, sáng suốt, ông kêu gọi các tướng sĩ thức tỉnh cùng nhau dấn bước ra chiến trường. Bằng những lời lẽ hùng hồn, ông nghiêm khắc phê phán các tướng sĩ còn quá thờ ơ trước thời cuộc “Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo, thấy nước nhục mà không biết thẹn…” chỉ lo ăn chơi hưởng lạc, “ lấy việc chọi gà làm vui đùa hoặc lấy việc đánh bạc làm tiêu khiển, hoặc vui thú vườn ruộng hoặc quyến luyến vợ con…” Từ hoặc được lặp đi lặp lại nhiều lần ở đây nhằm nhấn mạnh, xoáy sâu vào tâm trí của các tướng sĩ, cho thấy thái độ rất bàng quan của họ trong thời gian qua. Để thêm sức thuyết phục cho lời lẽ của mình, ồng nêu ra rất rõ tác hại của những thói đam mê ấy bằng những câu tương phản liên tiếp nhau. Đặc biệt hơn, tác giả kết thúc lời phê phán bằng câu hỏi: Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui vẻ phỏng có được không? Câu hỏi không cần trả lời nhưng cứ day dứt mãi trong tim của các tướng sĩ, giúp họ nhìn thấy lỗi lầm của mình.

Bài hịch bộc lộ lòng yêu nước nồng nàn của Trần Quốc Tuấn. Say mê đọc những lời hịch lúc thì tha thiết lúc thì mạnh mẽ, em cảm thấy mình cũng có những trạng thái căm ghét, khinh khi bọn giặc và đau đớn, xót xa trước cảnh nước mất nhà tan. Rõ ràng bài hịch đã cuốn hút ta, đưa ta trở lại những ngày lịch sử oai hùng thuở trước. Từ thời Trần Quốc Tuấn đến nay, thời gian qua là rất dài, song mỗi lần đọc bài hịch, ta lại cảm thấy đâu đây không khí hào hùng, sôi động của các trận chiến oanh liệt khiến lòng ta dấy lên niềm tự hào, vinh dự về trang sử chói lọi: Ba lần đại thắng quân Nguyên mà ta tin chắc rằng, bài Hịch tướng sĩ cũng đã góp phần không nhỏ.

Xem thêm  Giúp em học tốt Ngữ Văn 8 – Từ tượng hình, từ tượng thanh

Kiếm nguồn tươi sáng, ta nguyện đồng lòng điểm tô non sông.

Bài hát vẫn vang vang thúc giục, lòng rộn bao niềm vui, tự hào về Tổ Quốc Việt Nam tươi đẹp, ta thấy rõ hơn bao giờ hết nhiệm vụ của chính mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tồ Quốc mai sau. Ta sẽ cố gắng thực hiện bằng những ước mơ của mình đê khi lật lại những trang sử đẹp ấy, ta sẽ không phải xấu hỗ với những người anh hùng thuở trước.

Phát biểu cảm nghĩ về Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

TẢI VỀ FILE

>> Xem thêm :

+

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *