Bài 19. Sử dụng an toàn và tiết kiệm điện – Giải bài tập SGK Vật Lý 9

()

Đang tải…

Giải bài 19 vật lý 9 an toàn điện

Chỉ làm thí nghiệm với các nguồn điện có hiệu điện thế dưới bao nhiêu vôn?

Lời giải:

Đối với học sinh trung học cơ sở (THCS) chỉ làm thí nghiệm vói các nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40V.

Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc như thế nào?

Lời giải:

Phải sử dụng các dây dẫn có vở bọc cách điện đúng tiêu chuẩn quy định, nghĩa là vỏ bọc cách điện này phải chịu được dòng điện có cường độ định mức quy định cho mỗi dụng cụ điện.

Cần mắc thiết bị gì cho mỗi dụng cụ điện để ngắt mạch tự động khi đoản mạch?

Lời giải:

Cần mắc cầu chì có cường độ dòng điện định mức phù hợp với dụng cụ hay thiết bị điện để khi có sự cố xảy ra thì cầu chì kịp nóng chảy và tự động ngắt mạch trước khi dụng cụ điện bị hỏng.

Khi tiếp xúc với mạng điện gia đình cần lưu ý gì? Vì sao?

Lời giải:

Khi tiếp xúc với mạng điện gia đình cần lưu ý:

– Phải rất cấn thận vì mạng điện gia đình có hiệu điện thế 220V nên có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

– Chỉ sử dụng các thiết bị điện khi đảm bảo cách điện đúng tiêu chuẩn quy định đối với các bộ phận của thiết bị có sự tiếp xúc với tay và với cơ thế người nói chung.

Bóng đèn treo bị dứt dây tóc, cần phải thay bóng đèn khác. Hãy cho biết vì sao những việc làm sau đây đảm bảo an toàn điện:

+ Nếu đèn treo dùng phích cắm thì phải rút phích cắm khỏi ổ lấy điện trước khi tháo bóng đèn hỏng và lắp bóng đèn khác.

+ Nếu đèn treo không dùng phích cắm thì phải ngắt công tắc hoặc tháo cầu chì trước khi tháo bóng đèn hỏng và lắp bóng đèn khác.

+ Đảm bảo cách điện giữa người và nền nhà (như đứng trên ghế nhựa hoặc bàn gỗ khô) trong khi tháo bóng đèn hỏng và lắp bóng đèn khác.

Lời giải:

– Sau khi rút phích cắm khỏi ổ lấy điện thì không thế có dòng điện chạy qua cơ thế người khi tháo bóng đèn hỏng và lắp bóng đèn khác.

Xem thêm  Kể lại một giấc mơ, trong đó có gặp lại người thân – Ngữ văn 9

– Để đảm bảo an toàn điện thì công tắc và cầu chì trong mạng điện gia đình luôn được nối với dây pha. Nếu sơ ý chạm tay vào dây pha thì giữa dây pha và cơ thể người có một hiệu điện thế lớn, khi đó sẽ có dòng điện chạy qua cơ thể người rất nguy hiểm; còn nếu chạm tay vào dây trung hòa thì giữa dây trung hòa và cơ thể người không có hiệu điện thế, khi đó không có dòng điện chạy qua cơ thể người. Vì vậy, việc ngắt công tắc hoặc tháo lắp cầu chì trước khi thay bóng đèn hỏng đă làm hở dây pha đế đảm bảo không có dòng điện chạy qua cơ thể người.

– Vì điện trở của vật cách điện rất lớn nên nếu có dòng điện chạy qua cơ thế người và vật cách điện thì cường độ cũng rất nhỏ không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nối đất cho vỏ kim loại của các dụng cụ điện là một biện pháp đảm bảo an toàn điện.

+ Khi sử dụng các dụng cụ điện này, tay ta thường tiếp xúc với vỏ kim loại của chúng. Để đảm bảo an toàn, vỏ kim loại của dụng cụ điện được nối bằng một dây dẫn với chốt thứ ba của phích cắm và được nối đất qua lỗ thứ ba của ổ lấy điện. Hãy chỉ ra trên hình 19.1 dây nối dụng cụ điện với đất và dòng điện chạy qua dây dẫn nào khi dụng cụ này hoạt động bình thường.

+ Trong trường hợp ở hình 19.2, dây dẫn điện bị hở và tiếp xúc với vỏ kim loại của dụng cụ. Nhờ dây tiếp đất mà người sử dụng nếu chạm tay vào vỏ dụng cụ cũng không bị nguy hiểm. Hãy giải thích tại sao?

Giải bài 19 vật lý 9 an toàn điện

Lời giải:

Khi dây dẫn điện bị hở và tiếp xúc với vỏ kim loại của dụng cụ thì dòng điện sẽ chạy qua dây dẫn nối dụng cụ với đất và đi vào đất (đất có thể coi như một dây dẫn rất tốt, nó “hút” hết dòng điện chạy qua vỏ dụng cụ). Như vậy không có dòng điện chạy qua người sử dụng nên dù có chạm tay vào vỏ máy cũng không bị điện giật.

Hãy thử tìm thêm những lợi ích khác của việc sử dụng tiết kiệm điện năng.

Xem thêm  Đề kiểm tra học kì I – Môn Toán 9 – Quận 9 (2016-2017)

Lời giải:

– Các dụng cụ và thiết bị điện có công suất phù hợp thường có giá rẻ hơn các dụng cụ và thiết bị điện có công suất lớn hơn mức cần thiết. Do đó, việc sử dụng các dụng cụ và thiết bị điện có công suất phù hợp vừa giảm được chi phí chi tiêu vừa tiết kiệm được điện năng.

– Ngắt điện khi không sử dụng hoặc khi đi ra khỏi nhà thì không những tránh được lãng phí điện năng mà còn tránh được nguy cơ xảy ra hỏa hoạn làm thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình và hàng xóm xung quanh.

– Dành phần điện năng tiết kiệm được để xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập cho đất nước.

– Giảm bớt việc xây dựng các nhà máy điện, góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Hãy viết công thức tính điện năng sử dụng.

Lời giải:

Từ đó hãy cho biết, để sử dụng tiết kiệm điện năng thì:

+ Cần phải lựa chọn, sử dụng các dụng cụ hay thiết bị điện có công suất như thế nào?

+ Có nên cho bộ phận hẹn giờ làm việc khi sử dụng các dụng cụ hay thiết bị điện hay không? Vì sao?

Lời giải:

– Cần lựa chọn, sử dụng các dụng cụ và thiết bị điện có công suất phù hợp.

– Trong mỗi gia đình, có thế có những lúc chúng ta làm nhiều việc cùng một lúc nên các dụng cụ hoặc thiết bị điện có bộ phận hẹn giờ thì cũng nên sử dụng. Tuy nhiên không phải khi sử dụng bất cứ dụng cụ hoặc thiết bị điện nào chúng ta cũng phải hẹn giờ vì thời gian sử dụng còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan.

Một bạn hay quên tắt điện khi rời khỏi nhà. Em hãy nghĩ cách giúp bạn này để tránh lãng phí điện và đảm bảo an toàn điện.

Lời giải:

– Viết một dòng chú ý thật to: “Nhớ tắt hết điện trước khi ra khỏi nhà để nhắc nhở mọi người.

– Lắp đặt các thiết bị điện thông minh (các thiết bị điện cảm ứng) tự động tắt khi không có người trong phòng, trong nhà.

Trong gia đình, các thiết bị nung nóng bằng điện sử dụng nhiều điện năng. Biện pháp tiết kiệm nào dưới đây là hợp lí nhất?

Xem thêm  Các bài toán về hai tiếp tuyến cắt nhau – Đường tròn – Ôn thi vào lớp 10 – Hình học

A. Không sử dụng các thiết bị nung nóng bằng điện.

B. Không đun nấu bằng bếp điện.

C. Chỉ sử dụng các thiết bị nung nóng bằng điện có công suất nhỏ trong thời gian tối thiểu cần thiết.

D. Chỉ đun nấu bằng điện và sử dụng các thiết bị nung nóng khác như bàn là, máy sấy tóc…trong thời gian tối tiểu cần thiết.

Đáp án:

Chọn D.

Một bóng đèn dây tóc giá 3 500 đồng, có công suất 75W, thời gian thắp sáng tối đa 1 000 giờ. Một bóng đèn compac (compact fluorescent lamp, hình 19.3) giá 60 000 đồng, công suất 15W, có độ sáng bằng bóng đèn dây tóc nói trên, thời gian thắp sáng tối đa 8 000 giờ.

Giải bài 19 vật lý 9 an toàn điện

+ Tính điện năng sử dụng của mỗi loại bóng đèn trên trong 8 000 giờ.

+ Tính toàn bộ chi phí (tiền mua bóng điện và tiền điện phải trả) cho việc sử dụng mỗi loại bóng đèn này trong 8 000 giờ, nếu giá 1kW.h là 700 đồng.

+ Sử dụng loại bóng đèn nào có lợi hơn ? Vì sao?

Lời giải:

– Điện năng sử dụng của mỗi loại bóng đèn trong 8000 giờ là:

+ Bóng đèn dây tóc:

+ Bóng đèn compact:

– Vì thời gian thắp sáng tối đa của bóng đèn dây tóc là 1000 giờ nên để dùng thắp sáng trong 8000 giờ thì phải dùng đến 8 bóng. Chi phí toàn bộ là:

Chi phí cho một bóng đèn compact là:

– Dùng bóng đèn compact có lợi hơn vì:

+ Giảm được 448000 – 144000 = 304000 đồng tiền chi phí cho 8000 giờ sử dụng điện chiếu sáng.

+ Sử dụng đèn có công suất nhỏ hơn sẽ tiết kiệm được điện năng, góp phần giảm bớt sự cố do quá tải về điện, nhất là vào giờ cao điểm, dành phần điện năng tiết kiệm được cho sản xuất.

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.