Bài 37. Máy biến thế – Giải bài tập SGK Vật Lý 9

()

Đang tải…

Giải bài 37 vật lý 9 máy biến thế

Nếu đặt vào hai đầu của một cuộn dây (gọi là cuộn sơ cấp) một hiệu điện thế xoay chiều thì bóng đèn mắc ở hai đầu cuộn dây kia (gọi là thứ cấp) có sáng lên không ? Tại sao ?

Giải:

Nếu đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều thì trong cuộn dây này có dòng điện xoay chiều. Lõi sắt đặt trong lòng cuộn sơ cấp bị nhiễm từ trở thành nam châm có từ trường biến đổi số đường sức từ của từ trường trong lõi sắt xuyên qua tiết diện S của cuộn thứ cấp biến thiên, trong cuộn thứ cấp nối với bóng đèn tạo thành mạch điện kín có dòng điện cảm ứng nên bóng đèn sáng.

Hiệu điện thế xuất hiện ở hai đầu cuộn thứ cấp cũng là hiệu điện thế xoay chiều ? Tại sao ?

Giải:

Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều thì trong cuộn dây này có dòng điện xoay chiều làm cho từ trường trong lõi sắt luân phiên tăng, giảm, số đường sức từ của từ trường trong lõi sắt xuyên qua tiết diện S của cuộn thứ cấp luân phiên tăng, giảm. Nếu hai đầu cuộn thứ cấp được nối thành mạch kín thì trong cuộn thứ cấp có dòng điện xoay chiều. Vì vậy, hiệu điện thế xuất hiện ở hai đầu cuộn thứ cấp cũng là hiệu điện thế xoay chiều.

Căn cứ vào số liệu bảng 1 – SGK, hãy rút ra nhận xét về mối quan hệ giữa điện thế U đặt vào hai đầu các cuộn dây của máy biến thế và số vòng dây của các cuộn tương ứng.

Xem thêm  Bài soạn giáo án Đại số lớp 9 – Tuần 14

Giải:

Kết quả thí nghiệm cho biết: Hiệu điện thế ở hai đầu mỗi cuộn dây của máy biến thế tỉ lê với số vòng dây của mỗi cuộn:

Một máy biến thế dùng trong nhà cần phải hạ hiệu điện thế từ 220V xuống còn 6V và 3V. Cuộn sơ cấp có 4 000 vòng. Tính số vòng của các cuộn tương ứng.

Giải:

Hiệu điện thế đặt vào cuộn sơ cấp là U_{1} = 220V, hiệu điện thế lấy ra ở cuộn thứ cấp là U_{2} = 6V và U_{3} = 3V.

Giải bài 37 vật lý 9 máy biến thế

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.