Bài 4 Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

()

Đang tải…

Bài tập

1.Một văn bản tóm tắt phải đảm bảo được yêu cầu nào nêu dưới đây ?

A – Ngắn gọn

B – Nêu được nhân vật chính

C – Nêu được các sự việc chính

D – cả ba yêu cầu trên

2.Mục đích của việc tóm tắt văn bản tự sự là gì ?

A – Giúp người đọc nắm được nhân vật chính

B – Giúp người đọc nắm được nội dung chính của văn bản

C – Giúp người đọc nắm được các chi tiết tiêu biểu

D – Giúp người đọc nắm được sự việc chính

3.Hãy viết văn bản tóm tắt tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương trong khoảng 13 – 15 dòng.

4.Nếu phải tóm tắt một cách ngắn gọn hơn (8 – 10 dòng), tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, em sẽ tóm tắt như thế nào để với số dòng ít nhất mà người đọc vẫn hiểu được nội dung chính của tác phẩm ?

5.Viết văn bản tóm tắt một tác phẩm tự sự đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 8.

Gợi ý làm bài

1.2.Để làm được hai bài tập trắc nghiệm này, cần đọc lại phần Ghi nhớ trong bài Luyện tập tóm tắt vãn bản tự sự (Ngữ văn 9, tập một, trang 59), từ đó suy luận để có câu trả lời đúng.

3.Có thể tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương theo yêu cầu của bài tập này như sau :

Xem thêm  Đề thi môn Tiếng Anh KSCL lớp 9 THCS tỉnh Phú Thọ (2017-2018)

Xưa có chàng Trương Sinh vừa cưới vợ xong đã phải đầu quân đi lính, để lại mẹ già và người vợ trẻ là Vũ Thị Thiết, còn gọi là Vũ Nương, bụng mang dạ chửa. Mẹ Trương Sinh ốm chết, Vũ Nương lo ma chay chu tất. Giặc tan, Trương Sinh trở về nhà, nghe lời con trẻ, nghi là vợ mình không chung thuỷ. Vũ Nương bị oan; bèn gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự tử. Sau khi vợ chết, một đêm Trương Sinh cùng con trai ngồi bên đèn, đứa con chỉ chiếc bóng trên tường và nói đó chính là người hay tới đêm đêm. Lúc đó chàng mới hiểu ra vợ mình đã bị oan. Phan Lang là người cùng làng với Vũ Nương, do cứu mạng thần rùa Linh Phi vợ vua Nam Hải, nên khi chạy nạn, chết đuối Ở biển đã được Linh Phi cứu sống để trả ơn. Phan Lang gặp lại Vũ Nương trong động của Linh Phi. Hai người nhận ra nhau. Phan Lang được trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn cho Trương Sinh. Trương Sinh nghe Phan Lang kể, thươngnhớ vợ vô cùng, bền lập đàn giải oan trên bờ Hoàng Giang. Vũ Nương trở về ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng Ở giữa dòng, lúc ẩn, lúc hiện.

4.Có thể rút ngắn văn bản tóm tắt trên như sau :

Xưa có chàng Trương Sinh/ vừa cưới vợ xong đã phải đi lính. Giặc tan, Trương Sinh trở về nghe lời con trẻ, nghi là vợ mình không chung thuỷ. Vũ Nương bị oan,, bèn gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự tử. Một đêm Trương Sinh cùng con trai ngồi bên đèn, đứa con chỉ chiếc bóng trên tường và nói đó chính là người hay tới đêm đêm. Lúc đó chàng mới hiểu ra vợ mình đã bị oan. Một người tên là Phan Lang tình cờ gặp lại Vũ Nương dưới thuỷ cung. Khỉ Phan Lang được trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn cho Trương Sinh. Trương Sinh lập đàn giải oan trên bờ Hoàng Giang. Vũ Nương trở về ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng Ở giữa dòng, lúc ẩn, lúc hiện.

Xem thêm  Chân dung hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân được khắc họa trong bút pháp nghệ thuật ước lệ cổ điển nhưng hiện lên thật đa dạng, sinh động, mỗi người một vẻ. Hãy phân tích và chứng minh điều đó qua cách miêu tả của tác giả – Những bài văn hay lớp 9

5.Em tự chọn một tác phẩm tự sự đã học trong chương trình Ngữ văn lớp 8 để viết văn bản tóm tắt.

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.