Bài 48. Mắt – Giải bài tập SGK Vật Lý 9

()

Đang tải…

Giải bài tập vật lý 9 bài 48 mắt

Nêu những điểm giống nhau về cấu tạo giữa con mắt và máy ảnh. Thể thủy tinh đóng vai trò như bộ phận nào trong máy ảnh ? Màn hứng ảnh trong máy ảnh đóng vai trò như bộ phần nào trong con mắt ?

Giải:

Xét về mặt quang học, những điểm giống nhau về cấu tạo giữa con mắt và máy ảnh là:

– Thế thuỷ tinh đóng vai trò như vật kính trong máy ảnh.

– Màng lưới trong con mắt đóng vai trò như phim trong máy ảnh.

Ta đã biết, khi vật nằm càng xa thấu kính hội tụ thì ảnh thật của vật nằm càng gần tiêu điểm của thấu kính. Vậy em hãy cho biết tiêu cự của thể thuỷ tinh khi mắt nhìn các vật ở xa và các vật ở gần dài, ngắn khác nhau như thế nào? Biết rằng khoảng cách từ thể thuỷ tinh của mắt đến màng lưới là không thay đổi và ảnh của vật luôn hiện rõ nét trên màng lưới (hình 48.2).

Giải bài tập vật lý 9 bài 48 mắt

Giải:

Khi nhìn các vật ở càng xa mắt thì tiêu cự của thể thuỷ tinh càng lớn (thể thuỷ tinh dẹt xuống), khi nhìn các vật càng gần mắt thì tiêu cự của thể thuỷ tinh càng nhỏ (thể thuỷ tinh phồng lên).

Học sinh tự làm.

Học sinh tự làm.

Một người đứng cách một cột điện 20m. Cột điện cao 8m. Nếu coi khoảng cách từ thể thủy tinh đến màng lưới của mắt người ấy là 2cm thì ảnh của cột điện trên màng lưới sẽ cao bao nhiêu xentimet ?

Xem thêm  Đề thi học kỳ 2 môn toán lớp 9 – PGD&ĐT quận Bình Thạnh năm học 2013 – 2014

Giải:

Giải bài tập vật lý 9 bài 48 mắt

ΔABO ~ ΔA’B’O, ta có hệ thức:

Khi nhìn một vật ở điểm cực viễn thì tiêu cự của thể thủy tinh sẽ dài hay ngắn nhất ? Khi nhìn một vật ở điểm cực cận thì tiêu cự của thể thủy tinh sẽ dài hay ngắn nhất ?

Giải:

Khi nhìn các vật ở càng xa thì tiêu cự của thuỷ tinh thê của mắt càng lớn. Vậy khi nhìn các vật ở điểm cực viễn thì tiêu cự của thuỷ tinh thể là lớn nhất.

Khi nhìn các vật ở càng gần thì tiêu cự của thuỷ tinh thê càng nhỏ. Vậy khi nhìn các vật ở điểm cực cận thì tiêu cự của thuỷ tinh thể là nhỏ nhất. 

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.