Bài 56. Các tác dụng của ánh sáng – Giải bài tập SGK Vật Lý 9

()

Đang tải…

Giải bài 56 lý 9 tác dụng của ánh sáng

Hãy nêu một số hiện tượng chứng tỏ ánh sáng chiếu vào các vật sẽ làm nóng các vật đó lên.

Giải:

Khi ánh sáng chiếu vào mọi vật sẽ làm cho các vật đó nóng lên.

Ví dụ: Phơi các vật ngoài nắng, các vật sẽ nóng lên.

Khi chiếu ánh sáng đèn điện vào các vật ta cũng thấy các vật nóng lên.

Hãy kể tên một số công việc trong đó người ta sử dụng tác dụng nhiệt của ánh sáng để phục vụ đời sống hoặc sản xuất.

Giải:

Một số ứng dụng về tác dụng nhiệt của ánh sáng: phơi khô quần áo, phơi thóc ngoài nắng; phơi nước biển ngoài nắng để làm muối; dùng ánh sáng để làm nóng nước,…

Hãy so sánh độ tăng nhiệt độ của tấm kim loại trong hai trường hợp (bảng 1 SGK) và rút ra kết luận về khả năng hấp thụ năng lượng ánh sáng của các vật màu đen và màu trắng.

Giải:

Trong cùng một thời gian, với cùng một nhiệt độ ban đầu và cùng điều kiện chiếu ánh sáng thì nhiệt độ của tấm kim loại màu đen tăng nhanh hơn nhiệt độ của tấm kim loại màu trắng.

Điều đó có nghĩa là trong cùng điều kiện thì vật màu đen hấp thụ năng lượng ánh sáng nhiều hơn vật màụ trắng.

Hãy nêu một số ví dụ về tác dụng của ánh sáng đối với cây cối.

Xem thêm  Đề kiểm tra đại số 9 chương 4 trường Quốc tế Á Châu năm 2015-2016

Giải:

Tác dụng của ánh sáng đối với cây cối: hầu hết các loài cây thường ngả hoặc vươn ra chỗ có ánh sáng Mặt Trời để quang hợp.

 Hãy nêu một ví dụ về tác dụng của ánh sáng đối với cơ thể người.

Giải:

Tác dụng của ánh sáng đối với cơ thể người: Trẻ nhỏ thường được cho ra tắm nắng buổi sớm để thân thể được cứng cáp, hồng hào.

Hãy kể một số dụng cụ chạy bằng pin Mặt Trời. Mô tả hình dạng bên ngoài của một pin Mặt Trời và cách làm cho nó hoạt động.

Giải:

Một số dụng cụ sử dụng pin Mặt Trời: máy tính bỏ túi, bình nước nóng. “Thái Dương Năng”, đồng hồ, máy phát điện,…

Muốn cho pin Mặt Trời phát điện phải có điều kiện gì ? Khi pin hoạt động, nó có nóng lên không ? Như vậy, pin hoạt động được có phải do tác dụng của ánh sáng hay không ?

Giải:

Muốn cho pin hoạt động được thì phải chiếu ánh sáng vào pin. Khi pin hoạt động, nó không nóng lên hoặc nóng lên rất ít, không đáng kể. Do đó, pin hoạt động được không phải do tác dụng nhiệt của ánh sáng. Muốn khắng định điều này thì ta mang pin Mặt Trời vào chỗ tối rồi làm cho nó nóng lên, ta sẽ thấy pin không hoạt động.

Tương truyền rằng Ác-si-mét đã dùng gương để đốt cháy các chiếc thuyền của người La Mã đến xâm phạm thành Xi-ra-quy-xơ, quê hương của ông. Ác-si-mét đã sử dụng tác dụng gì của ánh sáng Mặt Trời ?

Xem thêm  Đề kiểm tra Đại số 9 – Chương 3 – Trường THCS Thành Công (2017-2018)

Giải:

Ác-si-mét đã sử dụng gương để điều chỉnh hướng truyền của ánh sáng Mặt Trời tập trung chiếu vào các chiến thuyền của giặc. Do tác dụng nhiệt của ánh sáng Mặt Tròi được tập trung lại nên nhiệt độ đó có thể đốt cháy các chiến thuyền của quân giặc.

Bố mẹ thường khuyên con cái thỉnh thoảng phải ra ngoài nắng để cho cơ thể được cứng cáp, khỏe mạnh. Bố mẹ định nói đến tác dụng gì của ánh sáng Mặt Trời ?

Giải:

Bố mẹ thường khuyên con cái thỉnh thoảng phải ra ngoài nắng để có thể được cứng cáp, khỏe mạnh. Như vậy, bố mẹ chúng ta đã nói đến tác dụng sinh học của ánh sáng Mặt Tròi.

Tại sao về mùa đông nên mặc quần áo màu tối, còn về mùa hè nên mặc quần áo màu sáng ?

Giải:

về mùa đông nên mặc quần áo màu tối, vì màu tối hấp thụ tốt năng lượng của ánh sáng Mặt Trời sưởi ấm cho có thể về mùa hè thì nên mặc quần áo màu sáng vì màu sáng hấp thụ ít năng lượng của ánh sáng Mặt Trời nên giảm được sự nóng bức khi ta đi ngoài nắng.

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Xem thêm  Hướng dẫn làm bài văn nghị luận suy nghĩ về hình ảnh “cái bóng” trong “Chuyện người con gái Nam Xương” – Tập làm văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.