Đại học Kinh tế quốc dân cho phép thí sinh đăng ký 54 nguyện vọng

PGS TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân tại buổi tư vấn tuyển sinh sáng 10/4. Ảnh: Thanh Hằng
()

Đại học Kinh tế quốc dân cho phép thí sinh đăng ký 54 nguyện vọng

Năm 2021, Đại học Kinh tế quốc dân không giới hạn nguyện vọng, cho phép thí sinh đăng ký tối đa 54 nguyện vọng, tương ứng 54 mã ngành và chương trình.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh được Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức sáng 10/4, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, chỉ ra một số điểm nhấn, ưu tiên quyền lợi của thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Thứ nhất, thay vì chỉ để các em đăng ký 10 nguyện vọng như năm ngoái, Đại học Kinh tế quốc dân đã nâng lên mức tối đa. Thí sính có thể đăng ký 54 nguyện vọng theo 54 mã ngành và chương trình, không phân biệt thứ tự. “Việc không giới hạn nguyện vọng là quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi nghĩ nếu Bộ đã tạo điều kiện thì tại sao mình lại giới hạn? Do đó, trường để các em đăng ký thoải mái”, ông Triệu lý giải.

Trước lo lắng việc không giới hạn nguyện vọng, tỷ lệ ảo sẽ tăng, ông Triệu cho rằng bất kỳ ngành, trường nào cùng đều gặp phải tỷ lệ ảo khi xét tuyển. Tỷ lệ này không giống nhau giữa các trường, ngay cả các ngành trong cùng trường cũng khác biệt. Loại bỏ tỷ lệ ảo là gần như không thể, đơn vị tuyển sinh cần dựa vào kinh nghiệm, phán đoán, phân tích nhu cầu của thị trường để đưa ra con số phù hợp, giảm tỷ lệ này xuống mức thấp nhất.

Xem thêm  Gợi ý đáp án đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT

Năm ngoái, tỷ lệ ảo của Đại học Kinh tế quốc dân khoảng 30-40%. Ông Triệu cho biết, căn cứ vào con số này, trường sẽ tính toán để lựa chọn, đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng và điểm chuẩn hợp lý nhất. “Nhìn chung, việc tăng số lượng nguyện vọng sẽ khiến trường nhận phần khó khăn về mình, bù lại thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao nhất”, ông nói.

PGS TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân tại buổi tư vấn tuyển sinh sáng 10/4. Ảnh: Thanh Hằng

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân, tại buổi tư vấn tuyển sinh sáng 10/4. Ảnh: Thanh Hằng

Thứ hai, Đại học Kinh tế quốc dân đã hoàn thiện hệ thống đăng ký online, xây dựng phầm mềm để tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, nhất là những em ở xa. Thí sinh có thể hoàn thành mọi thủ tục đăng ký, nộp hồ sơ theo hình thức online, không cần trực tiếp đến trường. Ông Triệu chia sẻ, trường cũng đã hoàn thiện phần mềm tương tự với hệ thống Bộ Giáo dục và Đào tạo đang sử dụng. Việc này giúp thí sinh quen với các thao tác, tìm kiếm thông tin, tránh xảy ra sai sót khi đăng ký xét tuyển.

Điểm nhấn thứ ba là Đại học Kinh tế quốc dân mở rộng nhóm thí sinh đủ điều kiện xét tuyển kết hợp. Trường cho phép thí sinh đạt giải học sinh giỏi, là học sinh hệ chuyên của trường THPT chuyên đăng ký xét tuyển, bên cạnh nhóm thí sinh thi Đường lên đỉnh Olympia, đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như năm ngoái. Chỉ tiêu của phương thức xét tuyển kết hợp tăng từ 40% (năm 2020) lên 50%.

Xem thêm  VnExpress ra mắt trang tra cứu thông tin tuyển sinh đại học

PGS Triệu khuyên thí sinh nên sử dụng hai nguyên tắc nhằm tăng cơ hội trúng tuyển Đại học Kinh tế quốc dân. Theo đó, thí sinh nên nộp hồ sơ vào một số ngành có điểm trúng tuyển các năm trước cao, ngang bằng và thấp hơn điểm của mình. Ngoài ra, các em cũng cần tăng số lượng nguyện vọng đăng ký, đặc biệt là ở những ngành điểm thấp để phần nào yên tâm về cơ hội trúng tuyển.

Đại học Kinh tế Quốc dân cho thí sinh đăng ký 54 nguyện vọng

 
 

Đại học Kinh tế Quốc dân cho thí sinh đăng ký 54 nguyện vọng

Ông Triệu chia sẻ hai nguyên tắc để tăng cơ hội trúng tuyển. Video: Thanh Hằng

Năm học 2021-2022, Đại học Kinh tế quốc dân tuyển 6.000 sinh viên, tăng 200 so với năm ngoái, mở thêm ngành Kinh doanh nông nghiệp và hai chương trình Cử nhân Thẩm định giá (thuộc ngành Marketing), Cử nhân Quản lý thị trường (thuộc ngành Kinh doanh thương mại).

Trường tuyển sinh theo ba phương thức gồm tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (lấy 1-5% chỉ tiêu), dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 (50%), xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường (45-50%).

Năm ngoái, Đại học Kinh tế quốc dân lấy điểm chuẩn 24,5-35,6. Trong những ngành lấy thang điểm 30, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cao nhất với 28, các ngành còn lại đa số ở mức 26-27 điểm.

Thanh Hằng

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.