Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

Một ví dụ về câu tự luận trong phần Toán.
()

Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy với ba phần là Toán, Đọc hiểu và tự chọn với các ví dụ cụ thể.

*Xem đề cương chi tiết

Năm 2021, ngoài phương thức xét tuyển tài năng và xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục tổ chức bài thi kiểm tra tư duy riêng và lấy kết quả để xét tuyển vào 59 ngành, chương trình đào tạo. Chỉ tiêu của phương thức này chiếm 30-40% trong số 7.420 tổng chỉ tiêu toàn trường.

Bài thi kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội được thiết kế với mục tiêu đánh giá khả năng vận dụng kiến thức cơ bản và một số năng lực cần có của thí sinh để theo học thành công các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và kinh tế. Nội dung kiến thức và các câu hỏi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và theo cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

Theo đó, thí sinh sẽ làm bài trong 180 phút với 3 phần: Toán (90 phút, trắc nghiệm và tự luận), Đọc hiểu (30 phút, trắc nghiệm) và Phần tự chọn (60 phút, trắc nghiệm). Nội dung nằm trong chương trình phổ thông với yêu cầu ở các mức độ kiến thức, từ thông hiểu đến vận dụng và vận dụng sáng tạo.

Xem thêm  Những trường quân đội nào tuyển nữ?

Cụ thể, phần Toán gồm 25 câu trắc nghiệm và hai bài tự luận, đánh giá khả năng tư duy và vận dụng kiến thức cơ bản của Toán học vào giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời đánh giá khả năng học Toán cao cấp và các môn khoa học, kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Một ví dụ về câu tự luận trong phần Toán.

Một ví dụ về câu tự luận trong phần Toán.

Phần Đọc hiểu gồm 3-4 bài đọc, mỗi bài khoảng 800-1.000 từ, sau mỗi bài đọc có 7-10 câu hỏi để thí sinh trả lời. Phần này giúp đánh giá kỹ năng đọc nhanh, hiểu đúng, cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản. Nội dung đọc hiểu trong đề thi sẽ chủ yếu liên quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Với bài tự chọn, thí sinh sẽ lựa chọn làm bài Lý – Hóa, Hóa – Sinh hoặc Tiếng Anh. Mỗi bài thi trong 60 phút, những bài tự chọn gồm hai môn thì mỗi môn 30 phút.

Phần thi Vật lý sẽ có 15 câu hỏi trắc nghiệm. Kiến thức của phần thi này tập trung nhiều vào lớp 11, 12, bao gồm: Cơ học, điện và từ, quang học, vật lý hiện đại, kiến thức cơ bản có liên quan và hiểu biết cơ bản về các hiện tượng, quá trình vật lý trong thực tiễn, hiểu biết về dụng cụ đo lường vật lý, cách phân tích số liệu xử lý thực nghiệm.

Xem thêm  Chỉ tiêu vào lớp 10 THPT ngoài công lập ở Hà Nội

Phần thi Hóa học sẽ rơi vào nội dung thuộc lớp 10, 11, 12, yêu cầu thí sinh phải nắm rõ những khái niệm cơ bản của môn Hóa học, hiểu bản chất các quá trình hóa học và vận dụng để giải quyết vấn đề liên quan.

Phần thi Sinh học cũng gồm 15 câu trắc nghiệm nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của Sinh học vào việc giải quyết những vấn đề trong thực tế, đồng thời đánh giá khả năng học Sinh học và các môn khoa học-kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Phần tiếng Anh kéo dài 60 phút với 60-70 câu trắc nghiệm, nội dung thuộc chương trình tiếng Anh bậc THPT.

Kết quả của bài thi đánh gia tư duy là căn cứ cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào tất cả ngành đào tạo đại học chính quy của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số trường đại học khác theo các tổ hợp BK1 (xét điểm thi tư duy môn Toán – Lý – Hoá), BK2 (Toán – Hóa – Sinh), BK3 (Toán – Anh).

Từ 9h ngày 20/4, hệ thống đăng ký sơ tuyển tham gia bài thi kiểm tra tư duy của trường Bách khoa sẽ mở. Lệ phí đối với thí sinh qua vòng sơ tuyển và đủ điều kiện tham gia bài thi là 250.000 đồng. Để vượt qua vòng sơ tuyển, thí sinh cần có điểm trung bình chung 6 học kỳ của mỗi môn bậc THPT tương ứng với tổ hợp xét tuyển (BK1, BK2, BK3) đạt từ 7 trở lên.

Xem thêm  Trường THPT Sunrise tuyển sinh lớp 10 hệ khởi nghiệp kinh doanh

Thời gian mở đăng ký kéo dài đến hết 16/5, dự kiến lấy 10.000-12.000 chỉ tiêu sơ tuyển. Thời gian thi bài đánh giá tư duy dự kiến ngày 15/7 tại ba địa điểm là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Vinh (Nghệ An) và Đại học Hàng hải (Hải Phòng).

Dương Tâm

Thấy bài viết hay hãy đánh giá làm động lực cho chúng tôi bạn nhé

Chọn số sao muốn đánh giá

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào cho bài viết. Bạn hãy đánh giá để làm người đánh giá đầu tiên cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.